Các nghiên cứu cho thấy có tới 30% dân số trên thế giới có xu hướng cắn móng tay. Mỗi khi có cảm giác bồn chồn, lo lắng, nhiều người thường vô thức đưa tay lên miệng để “gặm nhấm”. Nhưng bạn lại không biết rằng cắn móng tay có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nếu bạn vẫn thường xuyên cắn móng tay, thì hãy bỏ ngay trước khi quá muộn.

Có thể bị cảm

Ngoài những bệnh trên, chuyên gia cũng cảnh báo về bệnh cảm có thể bắt đầu từ nguyên nhân cắn móng tay. Bởi vì bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc chạm vào mặt đều làm tăng khả năng lây bệnh. Cắn móng tay đồng nghĩa với việc để vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn, trong đó có những loại virus gây cảm lạnh thông thường.

Gây nổi mụn trên mặt

Cắn móng tay cũng có thể gây ra các vết nứt cực nhỏ ở vùng da xung quanh móng tay, khiến vi khuẩn gây mụn cóc có thể xâm nhập. Sau đó, vi khuẩn có thể truyền từ ngón tay hoặc móng tay lên mặt khi chạm vào hoặc khi cắn móng tay. Điều này có thể dẫn đến mụn cóc trên mặt, đặc biệt ở gần môi vì da mặt rất nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn tấn công. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mĩ của chúng ta rất nhiều.

Gây hôi miệng

Cắn móng tay là một thói quen, không chỉ ở trẻ con mà còn cả ở người lớn. Tật này cực kì xấu nhưng hầu như ai cũng cắn móng tay khi họ nhàm chán hay lo lắng. Cắn móng tay không chỉ ảnh hưởng đến răng, mà nó còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng hôi miệng.

Móng tay của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, nhưng hầu như không thể loại bỏ tất cả vi trùng và bụi bẩn trên móng tay của mình, kể cả khi bạn có rửa tay thường xuyên. Điều này đồng nghĩa là vi khuẩn vẫn sẽ ẩn dưới móng tay, khi chúng ta cắn móng tay sẽ dễ dàng để chúng xâm nhập vào miệng. Những vi khuẩn này sẽ tồn tại và sinh sôi trong miệng, từ đó gây ra các bệnh về nướu hoặc có thể dẫn đến hôi miệng, làm hơi thở có mùi khó chịu.

Nó có thể dẫn đến tiêu chảy

Nếu không có kiến thức chuyên về ngành y, bạn cũng có thể hiểu được rằng việc cắn móng tay không phải là một trò giải trí tốt cho sức khỏe. Vi khuẩn sống trong miệng do thói quen cắn móng tay có thể tìm đường vào ruột của chúng ta. Những vi trùng này có thể gây nhiễm trùng dạ dày và ruột dẫn đến triệu chứng đau bụng và tiêu chảy. Tình trạng này cứ kéo dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Khi tiêu chảy khiến chúng ta bị mất nước, từ đó gây tình trạng mệt mỏi.

Gây hại cho răng

Răng cũng là một trong những bộ phận có khả năng gặp phải nhiều tổn thương nếu bạn duy trì thói quen cắn móng tay. Việc cắn móng tay lại vô tình dẫn đến những tổn thương vĩnh viễn trên răng và thậm chí là cả nướu răng của bạn. Khi bạn mài răng và móng tay liên tục, răng có thể bị mẻ hoặc nứt. Thậm chí, nó còn dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch, lung lay hoặc rụng sớm.

Có thể gây đau đầu kinh niên

Theo tiến sĩ khoa học ở Lon Don, việc cắn móng tay có thể gây nghiến răng khi ngủ, bởi cắn móng tay giống như một biểu hiện của stress, căng thẳng và nó sẽ đi kèm với những thói quen xấu khác như nghiến răng. Điều này dẫn đến những triệu chứng như: căng cơ hàm, đau hàm, đau quanh mặt và đau đầu mãn tính, thậm chí một số virus mang nguy cơ bệnh thần kinh trong móng tay mà chúng ta không hề hay biết.

Việc cắn móng tay dễ gây nhiều xác suất các bệnh lý về thần kinh nên loại bỏ thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Trả lời