Hướng Dẫn Cách Thay Lốp Dự Phòng Khi Gặp Sự Cố

Trong trường hợp xe ô tô của bạn gặp sự cố lủng lốp khi đang di chuyển trên đường, điều quan trọng là bạn cần thay thế lốp dự phòng để tiếp tục di chuyển đến gara gần nhất. Nếu bạn không biết cách thực hiện việc này, sẽ cần phải gọi xe cứu hộ và trả một khoản phí nhất định. Với bài viết dưới đây, Thanh Phong Auto sẽ hướng dẫn một cách dễ dàng nhất cách thay lốp dự phòng khi gặp sự cố.

1. Tìm hiểu về lốp dự phòng của ô tô

Lý do lốp dự phòng được thiết kế nhỏ hơn lốp chính

Lốp dự phòng được thiết kế nhỏ hơn lốp chính thì trọng lượng của nó cũng sẽ được giảm đi cũng như giúp tiết kiệm nhiên liệu. Lốp xe nhỏ sẽ có thêm nhiều diện tích để chứa các vật dụng khác ở trong xe. Đồng thời giúp chủ xe khi thay lốp sẽ dễ dàng khuân vác hơn bởi nó nhẹ, nhỏ gọn không quá cồng kềnh.

Hướng Dẫn Cách Thay Lốp Dự Phòng Khi Gặp Sự Cố Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Những loại xe không cần dùng lốp dự phòng

Hiện nay có một số dòng xe sử dụng lốp có công nghệ run-flat, với công nghệ này thì nếu có gặp phải sự cố bị lủng lốp thì xe vẫn có thể di chuyển hàng trăm cây số nữa.

Lưu ý khi xe không để lốp dự phòng

Hiện nay nhiều chuyên gia về xe hơi đã khuyến cáo về việc bỏ đi các loại lốp dự phòng này. Vì để hạn chế trọng lượng của nó, hạn chế những chi phí phát sinh liên quan đến lốp dự phòng hay thậm chí giúp tránh gặp phải trường hợp tài xế không biết cách thay thế và làm tình trạng nghiêm trọng hơn.

Hướng Dẫn Cách Thay Lốp Dự Phòng Khi Gặp Sự Cố Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Thay vào đó họ đưa ra một số lưu ý như:

 • Tài xế nên tìm hiểu rõ về ô tô của mình có cần sử dụng lốp dự phòng hay không?
 • Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp trước khi sử dụng. Với những xe có trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp, cho tài xế biết khi nào lốp cần được bơm thêm sẽ đơn giản hơn.
 • Tuân thủ quy định của nhà sản xuất là sau bao nhiêu km thì phải thay lốp mới.
 • Thay vì sử dụng lốp dự phòng có thể trang bị các loại dụng cụ có thể bịt những vết xì hơi nhỏ.
 • Tuổi thọ của lốp dự phòng

Các loại lốp dự phòng thường có thiết kế nhỏ, chịu lực ma sát kém do chỉ có một lượng nhỏ cao su bơm phồng, ít gai. Vì vậy lốp dự phòng cần được thay thế càng sớm càng tốt đối với loại lốp nhỏ có thể đi được trung bình khoảng 80 km. Còn lốp lớn nên thay thế khi lốp mòn hoặc được 10 năm tuổi theo ngày sản xuất trên thành lốp.

2. Hướng dẫn cách thay thế lốp dự phòng khi xe gặp sự cố

Bước 1: Chèn bánh xe:

Để thay lốp xe dự phòng cần tìm một chỗ bằng phẳng để đỗ xe. Tắt máy và nhớ bật đèn ưu tiên cùng tay phanh. Hãy đặt thêm một bánh xe dưới gầm để chống đỡ nhé.

Bước 2: Chuẩn bị vật dụng cần thiết:

Lấy lốp xe dự phòng cùng bộ dụng cụ gồm khóa mở ốc, con đội/kích xe, chèn bánh xe, tay quay con đội/kích xe, bình chống rỉ.

Bước 3: Nâng xe bằng kích

Nên đặt kích ở khung xe cách lốp khoảng 15-20cm để tránh ảnh hưởng đến kết cấu của xe.

Hướng Dẫn Cách Thay Lốp Dự Phòng Khi Gặp Sự Cố Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Bước 4: Tháo bánh xe cũ

Tháo lốp xe cần thay và đặt lại dưới gầm xe.

Lưu ý: Khi tháo bu lông trước tiên sẽ chọn tháo 1 chiếc bất kỳ sau đó hãy tháo chiếc đối diện cứ thế tiến hành cho đến khi hết. Tháo từng bu-lông theo hình ngôi sao.

Bước 5:Lắp lốp xe dự phòng

Lắp lốp dự phòng đúng trục, tránh bị sai lệch vị trí và siết nhẹ ốc rồi vặn đều. Sau đó, hạ kích xuống, tháo ra và siết chặt ốc lại. Sau khi hoàn thành nên kiểm tra bằng cách chạy thử để xem có hiện tượng gì bất thường nữa không.

Các thông tin mà Thanh Phong Auto đã chia sẻ ở đây sẽ giúp chủ xe hiểu rõ hơn và thực hiện việc thay lốp dự phòng một cách hiệu quả khi gặp sự cố. Ngoài ra, đừng quên đưa xe yêu quý của bạn đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô để bảo trì định kỳ. Thanh Phong Auto cam kết sẽ mang đến cho bạn dịch vụ chuyên nghiệp và tận tâm, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Nguồn: https://thanhphongauto.com/huong-dan-cach-thay-lop-du-phong-khi-gap-su-co/

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THANH PHONG AUTO

 • TRỤ SỞ CHÍNH: 68B Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
 • CHI NHÁNH 1: 1260 Lê Văn Lương, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, Tp.Hồ Chí Minh

THÔNG TIN:
Email: [email protected]
Hotline công ty:

 • Dịch vụ Quận 7: 0934 22 27 63 – 0968 27 61 81
 • Dịch vụ Nhà Bè: 0934 79 71 79 – 0798 86 27 27
 • Trung tâm đào tạo: 0845 27 31 86 – 0931 79 77 90
 • Phòng Phụ tùng: 0931 79 67 90 – 0762 27 61 81

Tổng đài CSKH: 0789 86 27 27 – 0931 79 77 90

Xem thêm: