Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường khó ngồi yên một chỗ, nên sẽ khó chịu nếu phải ở trong nhà lâu. Tuy nhiên, có một số trò chơi trong nhà mà vẫn rất vui, khiến trẻ có thể tập trung chơi, giảm bớt sự hiếu động thái quá của mình. Hãy cùng tìm hiểu những trò chơi này nhé!

Gối chiến

Dùng gối làm vũ khí chiến đấu là việc mà gần như trẻ nào cũng thích. Bố mẹ cứ đưa trẻ vài chiếc gối cũ và chọn một khu vực an toàn trong nhà để cho trẻ chơi. Nếu không có ai chơi cùng, trẻ có thể chơi đấm bốc vào gối. 

Tuy nhiên, để trẻ không bị kích thích thái quá, bố mẹ nên đặt giới hạn cụ thể về thời gian chơi.

Nhảy

Âm nhạc có thể khiến tinh thần chúng ta phấn chấn hoặc thư giãn. Trẻ nhỏ thì không chỉ thích nghe nhạc, mà còn thích nhảy theo nữa. Nên bố mẹ hãy chuẩn bị một danh sách những ca khúc yêu thích của cả nhà và rủ trẻ cùng nhảy nhé! 

Có thể thi xem ai nhảy được lâu nhất hoặc nhảy đẹp nhất. Chắc chắn trẻ sẽ rất vui nếu mình trở thành người thắng cuộc đấy.

Chơi màng xốp hơi

Nếu ở nhà có sẵn màng xốp hơi không dùng đến thì bố mẹ cũng đừng bỏ đi vội, mà hãy tận dụng để bày trò chơi cho trẻ. Trẻ có thể giẫm hay nhảy trên những miếng màng xốp này, tạo ra âm thanh vui tai. 

Một cách nữa là bố mẹ viết các chữ cái, hoặc đánh dấu bằng màu (nếu trẻ chưa biết chữ) lên các bong bóng và bảo trẻ bóp nổ những bong bóng nhất định. Việc bóp nổ những bong bóng hơi này cũng được cho là có thể giúp trẻ bớt căng thẳng vào những lúc thần kinh bị kích động.

Nhảy lò cò

Nhảy lò cò là hoạt động tuyệt vời cho sức khỏe, lại giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động thô nữa. Khi ở trong nhà, nếu không muốn vẽ ô bằng phấn, bố mẹ có thể dùng băng dính màu dán thành các ô, thậm chí đánh số các ô hoặc dán theo hình tròn, tam giác… thay vì hình vuông thông thường. 

Sau đó, bố mẹ hãy nghĩ ra các cách “thử thách” trẻ, như nhảy theo số thứ tự trong các ô, hoặc theo những ô có hình nhất định. Trò chơi này cũng rất phù hợp để chơi ở hành lang khu chung cư, và nếu có vài trẻ hàng xóm chơi cùng thì trẻ sẽ càng vui.

Chơi tung bóng bay

Nếu nhà có quả bóng bay thì bố mẹ hãy kẻ một vạch chia ranh giới và bảo trẻ chơi tung bóng bay qua lại giữa hai bên, như bóng chuyền nhé.  Đây là trò chơi vận động thú vị và nếu có người chơi cùng thì tốt hơn. 

Tuy nhiên, nếu chỉ có một mình trẻ, bố mẹ cũng có thể bảo trẻ tự tung bóng qua lại và tự đỡ. Trẻ sẽ có cơ hội vận động nhiều hơn qua việc làm thế nào để bóng không bị chạm đất.

Truy tìm kho báu

Truy tìm kho báu là một hoạt động giúp cả cơ thể và não bộ của trẻ vận động. Bố mẹ hãy đưa cho trẻ một danh sách những món đồ trẻ cần “săn tìm” ở trong nhà. Với trẻ nhỏ, bố mẹ nên cho trẻ xem hình ảnh để trẻ biết được món đồ cần tìm. Kết thúc cuộc săn tìm, nếu bố mẹ tặng trẻ một phần thưởng nho nhỏ thì lần sau trẻ sẽ càng thích chơi đấy!

Chơi “bowling”

Chỉ cần 5-10 chai nhựa rỗng và một quả bóng (bóng nhựa cũng được, cỡ gần bằng quả bóng đá) là bố mẹ đã có thể cho trẻ chơi bowling ngay tại nhà rồi. Nếu muốn thì bố mẹ có thể cho một ít cát, gạo hay các loại hạt đỗ vào các chai, để chai khó bị đổ hơn. 

Hoạt động này không chỉ là cơ hội cho trẻ vận động, mà còn giúp trẻ luyện tập khả năng quan sát và tập trung.

Trả lời