Chê bai, cấm đoán các mối quan hệ bạn bè

Khi đã có gia đình, cả chồng và vợ đều cần có không gian riêng. Nếu bạn cứ cấm đoán vợ mình không cho chơi với cô bạn thân chỉ vì cô ta sống phóng khoáng, hay cấm vợ đi họp mặt cà phê với các bạn cùng cấp 3 thì bạn đã sai rồi đấy. Hơn ai hết vợ bạn hiểu rõ mối quan hệ đó, có thể họ đã ở bên cố ấy những lúc khó khăn, hoạn nạn, thì những cuộc gặp gỡ đó sẽ giúp cô ấy giải tỏa được những căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Nếu bạn quá cấm đoán mối quan hệ bạn bè của cô ấy, cô ấy sẽ rất buồn vì cô ấy không muốn bỏ hoặc lựa chọn 1 trong 2.

Coi thường ước mơ, nghề nghiệp của vợ

Mỗi người khi sinh ra, lớn lên đều có ước mơ, vợ bạn cũng không ngoại lệ. Cho dù, cô ấy ước mơ hay làm nghề gì thì cô ấy cũng đã từng yêu quý nó, có thể nó xuất hiện trong cô ấy trước khi bạn xuất hiện. Thậm chí, những ước mơ đó cô ấy chưa được hoặc không thể thực hiện được thì bạn cũng nên tôn trọng nó. Bạn không nên chê bai, hay coi thường những ước mơ đó vì rất có thể bạn chính là lý do khiến cô ấy phải từ bỏ. Bạn hãy thử đặt mình vào cô ấy xem, cố ấy sẽ đau lòng như thế nào.

Chê vợ nấu ăn dở

Bất kể người chồng nào cũng thích cơm ngon canh ngọt nhưng không phải người phụ nữ nào cũng làm được điều đó vì mỗi người phụ nữ có một tài lẻ khác nhau, món ăn sở trường khác nhau. Để nấu một bữa ăn, người phụ nữ rất vất vả từ việc đi chợ, chuẩn bị rồi nấu, nếu không được như ý người chồng cũng không nên tỏ ý chê bai mà nên góp ý nhẹ nhàng, tình cảm. Có anh khi đi nhậu với bạn bè về, chê vợ nấu ăn dở, như thế khác nào khẳng định rằng bạn đã quen ăn ở ngoài và muốn ăn ở ngoài hơn là ăn cơm vợ nấu. 

Nói xấu vợ

Đàn ông hay đàn bà ai cũng có khuyết điểm này, khuyết điểm kia, không ai hoàn hảo cả. Đàn bà vốn hay kể lể, nói xấu chồng nên các ông chồng cực ghét điều này. Thế nên cũng như các ông chồng, các bà vợ cũng không bao giờ muốn chồng kể ra những tật xấu của mình trước mặt bạn bè, anh em, thậm chí ngay cả với bố mẹ đẻ. Nếu bị nói xấu, người vợ sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng, nên các ông chồng hãy nhớ điều này nhé.

Nhắc tới người yêu cũ

Phải nói rằng đây là điều cấm kỵ nhất trong các điều mà các ông chồng nên lưu ý không được làm trước mặt vợ. Mặc dù, các bà vợ luôn tò mò và cố gắng ít nhất một lần dò hỏi hoặc gợi ý để chồng mình nhắc tới người yêu cũ thì ông chồng nên tỉnh táo nhé. Đừng vì vợ gợi ý mà cứ “hồn nhiên” tâm sự, nếu không các ông sẽ biết chuyện gì sẽ xảy ra ngay.

Kể lể công sức kiếm tiền

Vì thiên chức của người vợ, người mẹ nên không ít phụ nữ phải gạt công việc sang một bên để chăm lo cho gia đình, con cái. Cũng không ít những người chồng cho rằng, họ phải vất vả kiếm tiền nuôi cả cả gia đình nên họ không cần bận tâm xem vợ mình có có mệt không, có buồn không, họ cho rằng nghĩa vụ của người vợ là phải dạy con, chăm sóc con cái, làm mọi việc trong gia đình. Nếu ông chồng lại suốt ngày kêu than, kể lể việc anh ấy đi làm kiếm tiền mệt mỏi ra sao, kiếm được nhiều tiền như thế nào thì đôi khi lại gây ra áp lực rất lớn đối với vợ mình. Các ông chồng nên hiểu và thông cảm với sự vất vả của vợ mình thay vì cứ kể lể công sức kiếm tiền của mình.

Chê vợ không cập nhật tình hình thời sự

Thực sự phụ nữ rất là bận rộn, hết việc cơ quan về nhà lại phải cơm nước, chợ búa, con gái, dọn dẹp nhà cửa, chính vì thế phụ nữ thường không hay cập nhật tin tức thời sự, chính trị. Nếu có thời gian rảnh rỗi phụ nữ cũng chỉ tìm hiểu cách làm đẹp ra sao, giảm cân thế nào thôi. Thế nên, người chồng không nên chê vợ không cập nhật tình hình thời sự mà hãy trao đổi, kể cho vợ những thông tin cập nhật trong ngày. Đây cũng là một cách để tăng thời gian trò chuyên và thêm phần giao lưu tình cảm giữa vợ và chồng.

Khen, thần tượng thái quá mẹ đẻ

Mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu đã quá phức tạp rồi lại gặp phải anh chồng thần tượng thái quá mẹ đẻ sẽ khiến người vợ rất khổ sở. Nghe có vẻ hơi quá nhưng thực sự có những anh chồng tôn thờ mẹ mình một cách thái quá, trong khi vợ mình thì coi như không có. Vẫn biết rằng phận làm con, phụng dưỡng cha mẹ là điều cần làm, nên làm nhưng để làm sao đẹp lòng cả bố mẹ và vợ là việc không hề đơn giản.

Trong cuộc đời người đàn ông, vợ là người phụ nữ quan trọng thứ 2, là người chăm sóc cho họ những lúc ốm đau, chia sẻ vui buồn cho họ suốt cả cuộc đời. Nếu người vợ cảm thấy mình bị đối xử không bằng một phần của mẹ chồng thì họ cũng cảm thấy bị tổn thương lắm chứ và từ đó họ lại nảy sinh nhiều ý nghĩ không hay. Vì vậy, những người đàn ông hãy thông minh trong cách cư xử để hài hòa mối quan hệ giữa mẹ và vợ.

So sánh với “vợ nhà người ta”

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, không có người nào là hoàn hảo cả bởi vì, “vợ nhà người ta” sẽ phải mãi không phải là vợ mình và ngược lại. Chỉ cần vợ bạn bỏ chiếc tạp dề, buông đôi đũa nấu ăn, rời xa chậu quần áo chất đầy kia để đến bên chiếc gương, mở tủ quần áo chọn chiếc váy lâu ngày không được mặc, đi đôi giày cao gót và nhẹ nhàng bước ra khỏi cửa thì vợ bạn sẽ là “vợ nhà người ta” trong mắt người đàn ông khác. Họ cũng nhìn vợ bạn giống như bạn nhìn vợ người ta đấy. Liệu bạn có tin đã có lúc vợ bạn cũng từng nghĩ đến “chồng nhà người ta” giống như bạn hay không? Vì thế, bạn không nên so sánh vợ mình với “vợ nhà người ta” nhé.

Thể hiện với bạn bè

Đàn ông hầu như ai cũng thích thể hiện và người vợ thông minh nào cũng có ý thức giữ thể diện cho chồng mình trước mặt bạn bè. Tuy nhiên, có nhiều ông chồng được đà thể hiện quá đáng, lúc có mặt bạn bè sai bảo, quát mắng vợ. Các ông chồng không biết rằng lúc đó vợ mình cũng bực lắm chứ, nhưng họ cố nhịn để giữ chút sĩ diện cho chồng mình thôi, với lại, họ cũng biết rằng nếu họ lỡ cãi lại chồng trước mặt bạn bè thì thể nào anh ấy cũng đỏ mặt tía tai và sau đó là giận vợ cả tuần. Các ông chồng hãy nhớ rằng, nếu các ông thể hiện quá, vợ mình sẽ nghĩ rằng họ đang bị coi thường và lần sau chưa chắc họ sẽ còn giữ thể hiện cho chồng nữa đâu, các anh nhớ nhé.

Quá ga lăng với người phụ nữ khác

Phụ nữ mà, ai cũng luôn để mắt đến những anh chàng đẹp trai, ga lăng và ao ước lấy được một người chồng như thế. Tuy nhiên, sau khi cưới về thì không phải ông chồng nào ga lăng cũng khiến chị em thích thú bởi vì, ông chồng ga lăng với cả những cô gái khác trong những hoàn cảnh không cần thiết lại là một hành động mang ý nghĩa tiêu cực.

Các bạn cứ thử tưởng tượng xem, vừa về đến nhà thấy chồng cởi trần, mồ hôi nhễ nhại bước từ nhà cô hàng xóm đi ra, còn cô gái thì bẽn lẽn đi đằng sau cảm ơn rối rít. Bạn là vợ bạn có bực bội, ghen tuông không? Vì thế các ông chồng nên lưu ý và tránh những trường họp không cần thiết này.

Chê vợ béo, xấu…

Phụ nữ sau khi sinh nở lại toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, con cái nên ít người quan tâm tới vẻ bề ngoài sồ sề của mình. Nếu các ông chồng không hiểu lại chê bai vợ mình thì chẳng khác nào… xúc phạm cô ấy. Việc đó sẽ khiến cô ấy cảm thấy tự ti, không những thế cô ấy có thể sẽ nghĩ bạn có bồ nhí bên ngoài nữa đấy mặc dù bạn hoàn toàn trong sạch.

Nói nhiều lần một vấn đề

Đàn ông thường khó chịu khi vợ mình hay cằn nhằn, đàn bà cũng vậy, họ không thích chồng mình nói quá nhiều lần 1 vấn đề. Vợ chồng có thể góp ý cho nhau những khuyết điểm để ngày một tốt hơn. Tuy nhiên, các ông chồng cứ “nhai đi nhai lại” một vấn đề sẽ khiến cho người vợ cảm thấy khó chịu. Không những thế, phụ nữ vốn hay suy nghĩ và suy diễn nên nói nhiều lần sẽ khiến người vợ cảm thấy áp lực và căng thẳng, tâm lý không thoải mái. Lúc đó, rất có thể xung đột và cãi vã sẽ xảy ra.

Chỉ chúi mặt vào điện tử

Các ông chồng thường có thói quen sau khi đi làm về, cởi được bộ quần áo là chúi mặt vào máy tính, điện thoại chơi điện tử. Các ông không cần để ý đến các bà vợ khi đi làm về phải đi chợ, nấu cơm, tắm rửa cho con… Điều này khiến cho chị em cảm thấy khó chịu, bực bội vì không được người chồng san sẻ công việc.

Các ông chồng hãy tưởng tượng, sau khi đi làm về, chồng thì chúi mặt vào điện thoại choi điện tử, vợ thì chỉ chăm chăm vào việc làm đẹp, chăm sóc da, tóc, móng, con cái, nhà cửa, cơm nước ai là người lo. Các ông chồng nên biết, san sẻ việc nhà với vợ vừa giúp củng cố tình cảm vợ chồng, lại vừa giúp nhanh chóng kết thúc công việc không tên để cả 2 vợ chồng dành nhiều thời gian nói chuyện với nhau, tâm sự hay đi chơi, dạo mát.

Chê vợ luộm thuộm, ở bẩn

Thường thì chỉ thấy những bà vợ cằn nhằn về chồng luộm thuộm thôi thế nhưng có những ông chồng không được sạch sẽ cho lắm nhưng lại luôn chê vợ luộm thuộm trong khi một ngày vợ của anh ta làm hàng trăm thứ việc không tên. Thay vì cằn nhằn các anh hãy cùng vợ dọn dẹp nhà cửa, xem vợ mình còn luộm thuộm ở bẩn nữa hay không. Các anh không biết rằng, vợ các anh chỉ kịp tắm trước khi đi ngủ không? Việc các anh chê vợ luộm thuộm, ở bẩn sẽ khiến cho các bà vợ cảm thấy tủi thân và cảm thấy đang bị chồng coi thường.

Mang “chuyện ấy” ra kể với bạn bè

Các ông chồng hình như rất hay mang “chuyện ấy” ra kể với bạn bè. Tuy nhiên, đây là việc các ông chồng không cần thiết phải chia sẻ những khoảnh khắc riêng tư đó với ai khác. Bạn bè của chồng cũng không cần thiết phải nghe tỉ mỉ về những chuyện đó. Tất cả các bà vợ đều không thích, thậm chí còn khó chịu khi thấy chồng mình mang chuyện riêng tư trên giường ra kể, khoe hoặc so sánh chiến tích với những người bạn của mình. Nếu các ông chồng tôn trọng  mối quan hệ vợ chồng thì họ phải tránh thảo luận với bạn bè về vấn đề riêng tư này.

Ghen tuông một cách mù quáng

Đúng là “Có yêu mới có ghen” nhưng ghen tuông một cách mù quáng sẽ khiến cho cả 2 cảm thấy mệt mỏi. Cả 2 vợ chồng đều có những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp nên nếu mọi chuyện vẫn còn đang nằm trong chừng mực thì người chồng nên có một cái nhìn khách quan về các mối quan hệ khác giới của vợ mình. Không nên ghen tuông một cách mù quáng để tránh làm tổn thương vợ cũng như tổn thương chính bản thân mình.

Trả lời