Năm 2017 hứa hẹn sẽ là một năm tiếp tục bùng nổ của smartphone trên toàn cầu. Vậy những công nghệ gì sẽ được các hãng triển khai trên sản phẩm để thu hút người dùng? Hãy cùng dự đoán những xu hướng của smartphone trong năm 2017 nhé!

Jack cắm tai nghe 3,5mm vẫn sẽ tồn tại

Lại là Apple tiên phong trong việc lược bỏ các cổng kết nối trên thiết bị, lần này là jack cắm tai nghe 3,5mm trên iPhone 7 và 7 Plus. Không chỉ dừng lại ở đó, Apple còn sản xuất tai nghe Earpod thế hệ mới với chân lightning và tai nghe AirPod không dây kết nối Bluetooth. Điều này làm tăng thêm mối lo ngại trong cộng đồng khi mà gần như tất cả các thiết bị kết nối âm thanh hiện nay vẫn đang sử dụng cổng 3,5mm tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên, việc cổng 3,5mm biến mất hoàn toàn sẽ không khả thi, khi mà chất lượng âm thanh đầu ra và sự phổ biến vẫn cực kỳ rộng lớn. Tai nghe không dây rõ ràng chưa chứng minh được sự vượt trội về chất lượng, giá thành lại quá cao. Việc tất cả các kết nối sạc, tai nghe, cáp vào cùng một cổng sẽ làm giảm độ bền của cổng, nhanh hỏng hơn (Nokia 7900 Prism, 8600 trước kia là một minh chứng). Chuẩn kết nối 3,5mm sẽ còn tồn tại một thời gian rất dài nữa trước khi các hãng sẵn sàng có những phương án tốt hơn.

Chuẩn hóa cổng kết nối USB-Type C

Apple là hãng tiên phong bỏ các cổng kết nối trên Macbook và giữ lại duy nhất cổng kết nối USB-C. Hãng chưa thể làm vậy ngay với iPhone, vì lightning là chuẩn kết nối tốt nhất hiện nay của Apple. Nhưng việc Google và các hãng sản xuất điện thoại đang bắt đầu đưa USB-C lên smartphone, không có gì đảm bảo Apple sẽ không làm như vậy với iPhone trong tương lai. USB-C có tốc độ kết nối, truyền dữ liệu cao hơn rất nhiều các chuẩn USB cũ, và có thể cắm 2 đầu như 1. Trong tương lai, khi USB-C trở nên phổ biến, người dùng cũng sẽ không phải lo ngại về việc không tương thích phụ kiện khi các hãng sẽ thúc đẩy việc sản xuất phần cứng dành cho USB-C.

Daydream VR và thực tế ảo hỗn hợp (MR)

Năm 2016 người ta đã được trải nghiệm thực tế ảo rất nhiều, từ Samsung, đến Google và Facebook cũng lao vào cuộc chiến thực tế ảo. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm này mới chỉ dừng ở mức độ thử nghiệm, chưa mang lại được trải nghiệm đột phá cho người sử dụng. Daydream VR của Google được dự đoán sẽ mở ra một trải nghiệm tiếp cận không gian thực tế ảo VR tối ưu hơn, các nhà sản xuất smartphone chắc chắn sẽ chớp lấy cơ hội này.

Điểm cần lưu ý là Daydream VR sẽ đòi hỏi thiết bị có màn hình Quad HD (độ phân giải 4k), đồng thời phải có chip xử lý mạnh và RAM tốt để trải nghiệm được mượt mà. 

Smartphone có thể gập lại

Có những tin đồn rằng Samsung đang thử nghiệm mẫu smartphone có thể gập lại và nếu tin đồn này là đúng, người ta sẽ được chứng kiến một bước đột phá nữa trên smartphone. Lenovo cũng là cái tên đang được nhắc đến với quan điểm về thiết bị có thể gập lại, và tin chắc rằng hãng cũng sẽ thử nghiệm trên những mẫu smartphone của riêng mình. Hãy cùng chờ xem công nghệ smartphone gập có thể xuất hiện trong năm 2017 không nhé!

Dung lượng bộ nhớ mở rộng hơn nữa

Apple đã bỏ các phiên bản 16GB và 64GB, thay vào đó tùy chọn thấp nhất là 32GB và cao nhất lên đến 256GB. Điều này không hẳn đến từ nhu cầu của người dùng, mà các phiên bản hệ điều hành đang càng ngày càng chiếm nhiều bộ nhớ hơn. Sandisk mới đây đã giới thiệu thẻ nhớ có dung lượng lên đến 1TB (tương đương ổ cứng máy tính) và đó có thể là sự mở đầu cho các smartphone với tiêu chuẩn bộ nhớ ngày càng lớn hơn. 

Bluetooth 5.0

Các smartphone hiện nay đều sử dụng Bluetooth 4.2 phiên bản cao nhất hiện tại. Năm 2017, công nghệ Bluetooth sẽ tiến đến 5.0 với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 2 lần, phủ sóng rộng hơn 4 lần so với công nghệ hiện tại 4.2 Bluetooth 5.0 có vùng phủ sóng tín hiệu bán kính lên đến 400m (điều kiện tốt nhất) và 120m (nếu có vật cản). Hi vọng các hãng sẽ sớm tích hợp công nghệ Bluetooth 5.0 lên các smartphone ra mắt trong năm 2017.

Công nghệ sạc nhanh

Sạc nhanh cũng là một vấn đề được nhắc đến nhiều trong năm 2016. Các hãng đã trang bị công nghệ sạc này có thể kể đến như Samsung với Quick Charge, Oppo với VOOC, MediaTek với công nghệ Pump Express+, One Plus với công nghệ DASH Charge… Trong năm 2017, các hãng sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ sạc nhanh hiện tại, giảm độ nóng máy, tăng cường chất lượng của pin để tối ưu hóa tốt hơn nữa cho người dùng. 

Google khuyến khích các hãng sản xuất sử dụng cơ chế sạc nhanh có sẵn của USB-C thông qua giao thức USB Power Delivery.

Màn hình gần như không viền

Năm 2016 đã chứng kiến những smartphone không viền, hoặc viền cực mỏng hiện diện: Galaxy S7, Sony XA, XA Ultra… Năm 2017 giới công nghệ sẽ được chứng kiến nhiều smartphone không viền hơn nữa xuất hiện. Smartphone sẽ trở nên đẹp hơn, phần hiển thị nhiều hơn, mỏng hơn… Nhưng rào cản lớn nhất là nút home ở phía trước, vốn là nơi các hãng hiện nay đặt cảm biến vân tay. Cuối năm 2016 xuất hiện thêm cả Xiaomi Mi Mix, smartphone tràn viền 100% và không có loa thoại, đánh dấu một bước đột phá trong thiết kế smartphone. 

Pin

Pin luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trên mỗi chiếc smartphone, đặc biệt là sau sự cố Samsung Galaxy Note 7 phát nổ vì gặp vấn đề pin, khiến các hãng sản xuất phải thận trọng và nghiêm túc hơn nữa. Công nghệ pin truyền thống hiện đã chạm đến ngưỡng giới hạn, người ta không thể sản xuất ra những viên pin mỏng hơn nữa nhưng lại có thời lượng sử dụng lâu hơn. Việc chèn ép một viên pin như thế vào trong một thiết kế máy mỏng, nhẹ, đẹp sẽ khiến sự cố như Note 7 gặp phải có thể tái diễn. Các nhà sản xuất pin cho smartphone thực sự cần một sự thay đổi, đột phá mới trong công nghệ.

Camera kép

Apple có thể không phải là hãng đầu tiên sử dụng camera kép, nhưng việc trang bị camera kép cho iPhone 7 Plus sẽ khiến một kỷ nguyên mới về camera kép trên smartphone mở ra. Năm 2017 dự đoán các hãng sẽ liên tục trình làng những mẫu smartphone với cụm camera kép, được tích hợp công nghệ chụp ảnh hiện đại hơn, độ phân giải cao hơn và phổ biến hơn cả ở những mẫu smartphone tầm trung. Người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn, và sẽ phải học cách sử dụng camera thứ 2 hiệu quả để có được những bức hình đẹp nhất.

Trả lời