Tự làm các thực phẩm đón Tết

Những thực phẩm gì có thể tự làm thì để tiết kiệm và để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cách thông minh là hãy tự làm các món ăn này thay vì mua sẵn. Các bạn có thể tự tay làm hoa trang trí đón Tết nếu khéo tay, làm các loại mứt thay vì mua hay làm các thực phẩm như giò, chả, tự gói bánh… bạn sẽ mất chút thời gian nhưng bạn sẽ bất ngờ vì giảm được một số chi phí kha khá đó. Tự làm thực phẩm đón Tết hiện nay đang là xu hướng đón Tết phổ biến được rất nhiều gia đình áp dụng hiện nay. Tự làm giúp bạn tiết kiệm gần một nửa chi phí khi mua sẵn lại giúp gia đình bạn trở nên có không khí hơn khi tự tay làm ấm cho căn bếp ngày Tết của gia đình lại biết rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tăng cường ăn tại nhà, hạn chế ăn ngoài

Để tiết kiệm chi phí trong dịp Tết thì có một cách thông minh là hạn chế đi ăn quán và chỉ ăn ở nhà. Ăn ở nhà là dịp cả gia đình quây quần, sum họp ấm cúng. Nếu bạn đi ăn ngoài vào dịp Tết bạn sẽ phải trả chi phí gấp đôi, thậm chí là gấp ba so với ngày thường. Một bát phở vào những ngày Tết này bạn phải trả từ 50.000 – 90.000 đồng và như vậy bạn đã mất đi kha khá tài khoản rồi đó.

Không quan trọng hóa vấn đề, chỉ sắm những thứ thực sự cần thiết

Thường người Việt ta rất coi trọng ngày Tết cổ truyền trong năm và họ thường chi tiêu rất rộng rãi trong dịp này. Một số người quan trọng hóa vấn đề và bỏ tiền mua sắm không tiếc tay vì quan niệm cả năm được ba ngày Tết chứ mấy. Bây giờ không còn như ngày xưa nên bạn không cần quá mạnh tay cho việc sắm Tết, hãy mua những thứ thực sự cần thiết cho bạn. Từ hoa Tết, cây cảnh, đồ trang trí cho đến thực phẩm hãy sắm vừa đủ dùng. Nếu bạn phung phí thì bạn sẽ mất rất nhiều tiền mà không được gì. Những năm gần đây người ta thường phản ánh tình trạng lãng phí của nhân dân ta vào dịp Tết, mua rất nhiều thực phẩm mà không ăn rồi đem vứt đi cực kì hoang phí và đáng lên án. Hãy sắm những thứ cần thiết cho gia đình chứ đừng bao giờ phung phí quá nhiều vào việc này nhé.

Mua sắm hàng ở chợ đầu mối hoặc chợ quê

Thay vì xách giỏ vào siêu thị và nhặt đồ không phân vân thì mẹo để bạn chi tiêu khoa học đó là hãy đi chợ quê và chợ đầu mối. Trong siêu thị thực phẩm bao giờ cũng đắt hơn thông thường so với chợ. Bạn hãy lựa chọn chợ quê hoặc chợ đầu mối để lựa chọn, mua sắm cho dịp này. Dù bạn có mất thời gian đi xa một chút, chen chúc một chút nhưng những gì bạn nhận được sẽ khiến bạn không hối tiếc đâu. Thứ nhất khi bạn đi chợ quê hoặc chợ đầu mối bạn sẽ mua được rẻ hơn nhiều so với siêu thị, bạn cũng sẽ chọn được những thực phẩm ưng ý vì nguồn hàng ở những chợ này cũng phong phú và mua được những thực phẩm sạch không có chất bảo quản hay thuốc trừ sâu và nếu bạn bỏ công chọn lựa kĩ một chút bạn có thể mua được những con gà quê, cá sông đúng chuẩn đảm bảo cực ngon.

Lập kế hoạch chi tiêu Tết

Không lập kế hoạch chi tiêu là sai lầm của rất nhiều bà nội trợ. Tết là dịp chúng ta phải chi tiêu rất nhiều, vừa mua sắm vừa biếu quà cáp, vừa lì xì mừng tuổi. Nói chung dịp này cứ động đến là phải chi tiền. Nhu cầu thì vô hạn mà tài khoản thì hữu hạn nên một cách thông minh để bạn thu vén, chi tiêu hợp lí tránh bị âm tài khoản chính là lập ra kế hoạch chi tiêu. Ví dụ hoàn cảnh gia đình bạn khá giả thì bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu rộng rãi một chút, còn hoàn cảnh còn thiếu trước hụt sau thì bạn cũng phải lập kế hoạch chi tiêu thích hợp trong một số tiền nhất định.
Ví dụ gia đình bạn chi tiêu khoảng 10 triệu cho dịp này thì bạn phải vạch ra là sắm Tết bao nhiêu, biếu hai bên nội ngoại bao nhiêu, lì xì bao nhiêu… để vừa có sự chủ động trong chi tiêu, vừa không sợ bị âm vào tài khoản.

Cân nhắc danh sách quà tặng và lì xì đầu năm

Cha ông ta đã dạy rằng ”cách tặng quà quý hơn giá trị quà tặng” nên vào dịp Tết này bạn phải chi tiêu rất nhiều và cũng lưu ý cân nhắc đến quà tặng và lì xì đầu năm. Năm mới tặng quà, biếu tiền cho hai bên nội ngoại và lì xì cho trẻ con là hết sức cần thiết. Quà tặng và tiền lì xì trong dịp đầu năm biểu thị cho sự may mắn, mừng một năm mới mọi việc tốt lành nên giá trị quà hay tiền cần được cân nhắc. Không cần thiết phải là thứ đắt tiền hay lì xì nhiều tiền mà hãy chọn thứ quà có ý nghĩa sẽ được lòng người nhận mà người tặng cũng bớt được kha khá tiền đó.

Tận dụng cây nhà lá vườn

Thay vì xách giỏ ra chợ ôm về hàng đống đồ, thực phẩm thì bạn hãy tận dụng cây nhà lá vườn có sẵn trong gia đình. Hãy chịu khó trồng rau, trồng cây ăn quả, nuôi gà… thì vào dịp Tết bạn đã có một nguồn thực phẩm vô cùng an toàn và phong phú lại hết sức tiết kiệm. Nếu bạn bỏ tiền ra mua bạn sẽ mất rất nhiều tiền, nhưng nếu bạn có rau sạch để ăn, trái cây để thắp hương, gà để dọn cỗ thì bạn đã bớt cho mình được rất nhiều chi phí ngon, rẻ lại bổ dưỡng nữa.

Săn các chương trình khuyến mãi mua sắm Tết

Dịp cuối năm hay các ngày lễ lớn dịp gần cuối năm này các cửa hàng, đặc biệt là các siêu thị thường thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm giá. Thay vì tới siêu thị vào những ngày bình thường thì hãy đến vào những dịp có các chương trình khuyến mãi, bạn có thể sắm sửa được vô số nhu yếu phẩm và thực phẩm khô cần thiết phục vụ cho Tết mà giá cả rẻ hơn nhiều. Mỗi thứ bạn chỉ cần mua rẻ hơn được vài nghìn hoặc vài chục nghìn, có khi là hàng trăm nghìn đồng thì khi cộng lại bạn đã dư được kha khá tiền rồi đấy. Đó là một cách thông minh để sắm Tết tiết kiệm và hợp lí.

Tận dụng các đồ trang trí cũ từ năm trước

Năm nào bạn cũng bỏ tiền ra mua các đồ trang trí cho nhà cửa ngày Tết được lộng lẫy, khang trang như bóng nháy, hoa nhựa, hoa lụa, đèn và dây trang trí các kiểu mất kha khá tiền. Một cách thông minh cho bạn chính là sau khi dùng xong thì hãy cho vào túi và cất đi, năm sau bạn có thể tận dụng lại những thứ đồ này phục vụ cho trang trí nhà cửa. Bạn chỉ cần lấy ra lau sạch bụi và bạn cũng đã có những vật trang trí nhà đẹp lộng lẫy lại tiết kiệm kha khá tiền. Thử nghĩ xem nếu những dây trang trí, hoa, đèn nháy các kiểu dùng xong mấy ngày Tết bạn không cất đi mà phung phí vứt đi thì năm sau bạn sẽ phải mất cực kì nhiều tiền để mua lại đó. Đừng ngần ngại tận dụng đồ cũ phục vụ cho việc trang trí.

Sắm Tết sớm

Nếu bạn cứ đợi đến lúc cái Tết cận kề, đến thời gian cao điểm mới xách túi đi mua sắm đồ đạc thì đây là sai lầm của bạn. Mua sắm vào thời gian này giá cả sẽ bị tăng lên rất nhiều, đặc biệt là với những thứ hàng hiếm thì bạn lại càng bị ép giá. Cách để bạn tiết kiệm và giúp chi tiêu hợp lí đó là hãy sắm Tết dần đi, những thực phẩm khô bạn có thể sử dụng lâu dài hãy mua trước, những thứ cần thiết hãy mua sớm. Như vậy bạn vừa mua được rẻ, lại đỡ phải đau đầu, lo lắng vì chưa mua sắm được gì, lo về chất lượng, những thứ sót lại thường không đảm bảo chất lượng lắm vì đồ ngon người ta đã chọn trước rồi.
Nói tóm lại để tránh bị đẩy giá, ép giá hãy mua sắm sớm để tiết kiệm được kha khá tài khoản đó.

Trả lời