Hiện nay, những lĩnh vực thiết kế website chưa bao giờ ngừng hot mà vẫn đang làm mưa làm gió trên toàn cầu. Thay đổi để hoàn thiện và 9 xu hướng thiết kế website mới nhất hiện nay sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm về sự phát triển của website. Vậy hãy cùng Toplist đi khám phá 9 xu hướng này nhé!

Thiết kế Microinteractions

Microinteractions là một trong những xu hướng UX hot nhất hiện nay. Chúng giúp nâng cao kinh nghiệm người dùng, cung cấp thông tin phản hồi quan trọng và giải thích chức năng với người xem. Microinteractions là những tương tác nhỏ xảy ra xung quanh chúng ta. Mỗi người đều thực hiện những thao tác nhỏ này mà không cần suy nghĩ. Đó là lúc mà bạn bắt đầu một ngày với việc tương tác. Bằng cách tắt báo thức trên điện thoại di động của bạn, bạn đang tham gia vào một giao diện người dùng nào đó trong một khoảnh khắc ngẫu nhiên. Và ngày càng nhiều trong số những tương tác nhỏ này được ứng dụng và các thiết bị công nghệ phổ biến.

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng (UX)

UX là cách mà người sử dụng cảm nhận về một sản phẩm cụ thể, người mà làm về UX goi là UX Designer . Họ là những người nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà 1 người khách hàng sử dụng và cảm nhận về một hệ thống (Sử dụng hệ thống thông qua UI) . Sử dụng và cảm nhận ở đây đơn giản được hiểu là những vấn đề như tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động. Thiết kế UX liên quan đến nhu cầu của người dùng, nó nâng cao trải nghiệm của người sử dụng về một hệ thống, lấy người dùng làm trung tâm để phát triển. Tuy nhiên, những con người làm trong ngành xây dựng website còn cần phải để tâm tới các tính năng, khả năng sử dụng và truy cập web một cách nhanh chóng cho người dùng trước khi thiết kế giao diện và nghiên cứu thói quen của họ.

Sử dụng ảnh / video làm nền

Sử dụng ảnh / video làm nền được xem như là một cách đơn giản để mang lại điểm nhấn cho trang website của bạn khi nội dung cần thể hiện sẽ gây được sự chú ý lớn đối với độc giả. Xu hướng này đang nở rộ và chắc rằng sẽ ngày càng được cải thiện trong thời gian tới. Một yếu tố khác làm nên thành công của hầu hết các theme nổi tiếng hiện nay, là các thể loại ảnh nền và video đẹp, nhẹ. 

Thiết kế Typography

Ngày nay, Typography đã gần như ăn nhập vào tất cả các lĩnh vực và loại hình (báo chí thông tin đại chúng, các giấy tờ pháp lý, thiết kế mỹ thuật, website điện tử,…) không còn chỉ riêng trong lĩnh vực in ấn như ngày xưa, và cách thức thể hiện cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Typography là nghệ thuật và kỹ thuật của việc sắp xếp các con chữ để thông tin hiển thị bằng văn bản rõ ràng, dễ đọc, và hấp dẫn khi được hiển thị. Thay vì phải sử dụng các font mặc định được hỗ trợ bởi browser như trước đây, web designer ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn với sự phát triển của hàng loạt bộ font miễn phí như Google Font, font-face…

Thiết kế website responsive

Thiết kế web responsive là phong cách thiết kế phù hợp với nhiều thiết bị và mọi độ phân giải màn hình. Công nghệ Responsive đang dần trở thành một chuẩn mực và mang lại một bộ mặt mới cho trang web của bạn. Xu hướng này rất phù hợp với tốc độ phát triển không ngừng của các thiết bị di động trong thời gian qua. Việc tương thích với mọi thiết bị làm tăng độ tin cậy và tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.
Khác với những công nghệ thiết kế website cho di động khác phải viết mới cấu trúc hiển thị của web cho mỗi thiết bị và sử dụng một subdomain  khác ví dụ như m.yourdomain.com, responsive sử dụng duy nhất 1 domain và tự cấu trúc hiển thị giao diện website cho từng giao diện.
Responsive design sẽ giúp website của bạn trở nên dễ dàng hơn khi thay đổi layout trên các thiết bị mobile và tablet đồng thời giảm chi phí và công sức của người thiết kế.

Card base Design

Do đặc tính của responsive design là nội dung trên website cần phải tương thích trên các loại và kích cỡ màn hình khác nhau nên thiết kế card-design là cách dễ nhất để làm được điều này. PinterestGoogle Plus là 2 ví dụ điển hình của phong cách sử dụng card-design.
Card-design là một công cụ tuyệt vời để giao tiếp những câu chuyện nhanh chóng. Đặt nội dung trong thiết kế card-design làm cho nó dễ tiêu hóa cho người sử dụng. Người dùng có thể dễ dàng truy cập các nội dung mà họ quan tâm, và điều này trao quyền cho người sử dụng để tham gia vào bất kỳ cách nào họ muốn.

Thiết kế Flat design

Flat design là phương pháp không sử dụng bất kì hiệu ứng nào trong thiết kế truyền thống như đổ bóng, góc xiên, dập nổ,.. cùng một số yếu tố tạo nên độ sâu, độ nét nổi bật hay nói cách khác là không chứa các yếu tố 3D. Nghĩa là mọi thành phần đồ họa được làm cho đơn giản nhất với những đặc tính như màu sắc rõ ràng, góc cạnh, không gian mở và tất cả thể hiện dạng hai chiều. Và để trở thành một xu hướng HOT và được nhiều người ưa chuộng, chắc chắn rằng nó có một vài ưu điểm nhất định đó là: Đơn giản, gây hiệu ứng mạnh mang hiệu quả cao, khả năng mở rộng, phát triển trang web hợp thời trang. Trong 3 năm qua, flat-design liên tục giữ vị trí “vua” trong thiết kế giao diện website và nó sẽ tiếp tục giữ vững vị trí này trong thời gian tới đặc biệt trong thiết kế icon, menu, hình minh họa.

Sử dụng thanh cuộn trang thay vì click chuột

Website dài sẽ trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Người dùng web sẽ tiếp tục thích thú với những thanh cuộn hơn là những cú click để duyệt web như trước đây. Sử dụng thanh cuộn là cách để tạo sự nhanh chóng và mang đến cho người dùng những trải nghiệm khác biệt như là giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ load trang, xây dựng những trải nghiệm thú vị. Sử dụng thanh cuộn là cách để tạo sự nhanh chóng và mang đến cho người dùng những trải nghiệm khác biệt. Thiết kế mới này có thể tương thích với hầu hết các thiết bị, vừa đơn giản, vừa trực quan và cho phép nhiều nội dung hiển thị trước mắt người dùng.
Chính vì vậy, các nhà thiết kế web không ngừng cải thiện, thay đổi các tính năng click chuột bằng việc sử dụng thanh cuộn để mang lại hiệu quả tốt nhất trên các thiết bị.

Thiết kế website Animation

Animation có nghĩa là hoạt hình hay diễn hoạt. Nó là một phần không thể thiếu trong thiết kế ngày nay. Animation là môi trường sáng tạo những điều khác biệt và độc đáo. Từ đó nó tạo ra sự hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bởi đó là những điều mà cuộc sống hiện thực không thể tưởng tượng được.
Ảnh động đang được sử dụng nhiều hơn để nâng cao cách kể chuyện của một trang web, khiến cho trải nghiệm tương tác mang tính giải trí và thoải mái hơn.
Khi sử dụng những hình ảnh động theo phong cách này, bạn hãy luôn giữ cho chúng sự đơn giản và tránh đưa vào những âm thanh không phù hợp. Tuy nhiên, nó vẫn phải phù hợp với cá tính và bảng màu của trang web.

Trả lời