Nhân viên chạy bàn

Tết là thời điểm mọi người tụ tập hội họp “tiễn năm cũ đi đón năm mới đến” và địa điểm thường được lựa chọn là các quán ăn (đặc biệt là quán lẩu)/nhà hàng,… Để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất đáp ứng lượng khách hàng tăng đột biến, các quán ăn/nhà hàng thường tuyển thêm nhân viên chạy bàn/phụ bếp thời vụ vào thời điểm nhạy cảm, tạo điều kiện cho sinh viên có thêm một công việc trước thời điểm tết sắp đến.

Đặc thù công việc này như thế nào?

 • Đặc thù của công việc này là giờ giấc rất linh động, bạn có thể đăng ký làm ca (ca ngày, ca đêm, ca gãy) hoặc làm cả ngày. Đôi khi bạn phải ở lại khá khuya tùy theo lượng khách cũng như nhu cầu của khách hàng.
 • Công việc này đòi hỏi bạn phải có sức khỏe, thể lực tốt để có thể “chạy” cả ngày, bạn có thể được hỗ trợ cơm theo ca.
 • Lương: 13-15k/h và có thể tăng cao vào dịp giáp tết.

PG/PB

Vai trò của chiến dịch Pr ngày càng trở nên quan trọng trong bất cứ mặt hàng nào và trong các cách Pr hiệu quả nhất chính là thông qua các PG/PB – những người được chọn mặt gửi vàng đại diện cho nhãn hàng, đưa nhãn hàng tiến gần hơn tới tay người tiêu dùng, khách hàng. Chính vì thế mà công việc chưa bao giờ hết hot, đặc biệt vào thời điểm chạy đua doanh số dịp tết. Đây thuộc top “việc nhẹ lương cao” dành cho các sinh viên.

Toplist xin đưa ra một vài gạch đầu dòng mong có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này nhé:

Bạn phải làm gì? Các PG/PB được mặc những bộ cánh đẹp mắt, dùng khả năng giao tiếp của mình để giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình.
Yêu cầu đối với công việc:

 • Ngoại hình: Với PG yêu cầu nữ cao tầm 1m60 trở lên, PB yêu cầu nam cao trên 1m70 và có ngoại hình ưa nhìn.
 • Kỹ năng:
  • Kỹ năng giao tiếp: Đây là yêu cầu tất yếu đối với công việc đặc thù phải tiếp xúc với nhiều khách hàng. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ thì đó chính là điểm cộng lớn.
  • Khả năng làm việc nhóm.
  • Trách nhiệm đối với công việc cũng như am hiểu về sản phẩm

Những khó khăn mà PG/PB phải đối mặt?

 • Phải chạy sô: Do đây là công việc mang tính thời vụ nên muốn có công việc thường xuyên thì đòi hỏi PG/PB phải chủ động tìm kiếm công việc, đôi khi xảy ra tình trạng “chồng sô” có thể dẫn tới “bể sô”. 
 • Phải đi lại nhiều
 • Nhận không ít cái nhìn thiếu thiện cảm, đôi khi bị khách hàng trèo kéo, thiếu tôn trọng.
 • Thông thường PG/PB làm việc với bên môi giới bằng hợp đồng miệng nên có thể bị trả thấp hơn so với thỏa thuận.

Quyền lời mà bạn nhận được?

 • Lương cao: Tùy từng sô khác nhau mà lương được trả cũng khác nhau, tuy nhiên luôn ở mức cao. 
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp, sự tự tin.

Giúp việc theo giờ

Giúp việc theo giờ là công việc trở nên khá quen thuộc với các bạn sinh viên hiện nay, đặc biệt vào dịp tết là thời điểm các hộ gia đình có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa đón tết tuy nhiên lại không có thời gian do lịch trình công việc nên thường nhu cầu tìm giúp việc theo giờ sẽ cao hơn vào thời điểm này.

Đặc thù công việc này như thế nào?

 1. Địa điểm làm việc: Hộ gia đình
 2. Lương: Dao động 20-40.000/giờ
 3. Công việc: 
 • Việc nhà: Dọn dẹp lau chùi nhà cửa, sắp xếp/khuân vác đồ đạc, đi chợ nấu cơm,…
 • Chăm sóc/đón bé/dạy bé học, chăm sóc người già,…

Nhiều bạn sinh viên chọn công việc này làm thêm bởi công việc thường không nhiều nhưng mức lương khá ổn, cũng không tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hoàn toàn có thể dừng bất cứ khi nào nếu không hài lòng với công việc. Bên cạnh đó, nếu gặp một gia chủ tốt có thể được hỗ trợ ăn uống, đôi khi dọn dẹp có thể được cho một số đồ dùng mà gia đình không cần thiết, được thưởng vào các dịp lễ tết.

Nhân viên siêu thị

Dịp tết, lượng khách đổ về siêu thị rất đông có thể dẫn tới quá tải trong khâu phục vụ vì vậy đây luôn là dịp các siêu thị rao tin tuyển dụng ở nhân viên ở nhiều vị trí khác nhau:

 1. Nhân viên bán hàng
 2. Thu ngân
 3. Nhân viên trưng bày sản phẩm
 4. Nhân viên bốc dỡ hàng
 5. Bảo vệ

Bạn có thể gõ theo từ khóa “Tuyển nhân viên siêu thị” để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Trông nhà dịp tết

Nhiều gia đình, mỗi dịp tết đến sẽ về quê ăn tết, thăm hỏi họ hàng hoặc tổ chức đi du lịch ngắn ngày tuy nhiên lại không yên tâm khi không có ai trông nhà trong nhiều ngày như vậy. Giải pháp dành cho họ chính là thuê người trông nhà thông qua các trung tâm môi giới.

Toplist xin đưa ra một số gạch đầu dòng để giúp bạn hiểu rõ về công việc này:

 • Khi nào? 

Thông thường thì một hợp đồng thuê người trông nhà sẽ kéo dài từ 28 tết đến mùng 6 tết. 

 • Làm gì? 

Công việc của bạn chính là giám sát ngôi nhà để tới khi trao trả căn nhà cho chủ hộ mọi thứ vẫn nguyên trạng. Hiện, nhiều chủ hộ có lắp đặt camera để có thể giám sát căn nhà từ xa, vì vậy, làm công việc này đòi hỏi bạn phải thật sự có trách nhiệm, tuyệt đối không tụ tập bạn bè hay tự ý sử dụng đồ đạc nội thất trong căn nhà. Công việc thường được giới thiệu thông qua các trung tâm môi giới, bên cho thuê và bên thuê ký kết thông qua các hợp đồng lao động, để có được công việc bạn phải xuất trình những giấy tờ tùy thân để đảm bảo không có tình trạng trộm cắp hay vô trách nhiệm trong quá trình làm việc.

 • Được gì?

Mức lương bạn nhận được trong những ngày này rất cao, có thể tới 1.2-1.5 triệu/ngày. Khu vực miền Nam thì dịch vụ này phổ biến hơn do có điều kiện kinh tế hơn và cũng bởi vì tập trung nhiều khu công nghiệp hơn trong khi khu vực miền bắc tập trung nhiều tòa nhà hành chính có bảo vệ trông coi, đây cũng là khu vực có nhiều người con xa xứ, mỗi dịp tết đến xuân về là thời điểm họ trở về thăm quê. Tùy theo diện tích căn nhà cũng như trang thiết bị, đồ nội thất có trong căn hộ mà mức thuê khác nhau, tăng tỉ lệ với trách nhiệm đối với căn nhà. 

Kinh doanh online

Tết là thời điểm người người nhà nhà lo sắm sửa cho một cái tết được đủ đầy vì thế mà hoạt động mua bán trở nên vô cùng nhộn nhịp trong đó có hoạt động kinh doanh online- ai cũng có thể làm được, không cần nhiều vốn, không cần địa điểm. Có rất nhiều mặt hàng bạn có thể kinh doanh vào thời điểm này như: quần áo, hoa quả, lì xì tết, bóng bay, diêm-bật lửa,..

Công nhân thời vụ

Thời điểm gần tết các công ty đặc biệt là công ty điện tử thường đẩy nhanh tiến độ sản xuất để đảm bảo nguồn cung trên thị trường do đó nhu cầu nhân công luôn ở mức cao. Không ít trường hợp các công ty thông qua các văn phòng môi giới việc làm, thâm nhập vào các trang mạng xã hội của các trường đại học và đăng tin tuyển công nhân thời vụ.

Thực hư công việc này như thế nào?

 1. Địa điểm làm việc: Tại các khu công nghiệp như ở Quế Võ Bắc Ninh, KCN Đồng Văn II Hà Nam, KCN Quang Minh Hà Nội,…
 2. Bạn phải làm gì? Sẽ có người hướng dẫn chính xác công việc bạn cần làm, có thể là tham gia vào khâu sản xuất hoặc khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm, sẽ vất vả hơn nếu bạn phải làm trong một dây chuyền sản xuất vì tốc độ công việc khá nhanh, tùy vào mỗi ngày công việc bạn phải làm có thể khác nhau. Thời gian làm việc từ 8h-12h/ngày tùy thuộc có tăng ca hay không, tuy nhiên thực tế thời gian làm việc ít hơn do có thời gian nghỉ giải lao và ăn uống.
 3. Có nguy cơ gì có thể xảy ra? Một số công ty làm về điện tử thường khá độc hại nếu đi qua cửa từ.
 4. Bạn nhận được gì? 
 • Về mức lương: Tùy thuộc vào việc bạn làm ca sáng/ca đêm hay có tăng ca chủ nhật hay không mà mức lương sẽ khác nhau, thông thường ca ngày tầm 190.000 VNĐ – 220.000 VNĐ; ca đêm: 220.000 VNĐ – 260.000 VNĐ; chủ nhật ca ngày tầm 350.000 VNĐ – 380.000 VNĐ còn ca đêm 400.000 VNĐ – 420.000 VNĐ.
 • Về chế độ đãi ngộ: Nếu làm đủ 26 công sẽ có phụ cấp; ngoài ra có hỗ trợ tiền phòng trọ cũng như xăng xe đi lại. Công nhân sẽ được ăn cơm sáng/trưa/tối/đêm tùy theo ca kíp. Tiền lương sẽ được trả đủ, có thể xê dịch thời gian trả lương, hoàn toàn không có chuyện thiếu lương bởi bên môi giới đã ăn tiền ngay từ khâu “thành tiền lương” cho bạn, có nghĩa công ty trả cho bạn lương cao hơn và bên môi giới ăn phần trăm từ đó. Tuy nhiên, làm việc qua môi giới sẽ nhanh hơn so với qua công ty dù lương thấp hơn, có nhiều trường hợp dù nộp hồ sơ cả tháng trời vào công ty vẫn không được gọi đi phỏng vấn.

Bạn có thể tìm kiếm công việc trên bằng cách gõ “Tuyển công nhân thời vụ…” sẽ xuất hiện rất nhiều lời mời hấp dẫn bạn đến văn phòng abcxyz nào đó để kí hợp đồng và gọi đi làm.

Bảo vệ thời vụ

Thời điểm tết, cùng với lượng cầu tăng dẫn đến lượng khách hàng ghé thăm các siêu thị, trung tâm mua sắm, ngân hàng,…tăng thì tình trạng trộm cắp, mất trật tự cũng hay xảy ra. Vì vậy mà nhu cầu bảo vệ thời vụ mỗi dịp tết đến xuân về lại tăng lên.

Công việc này đặc thù như thế nào?

 1. Địa điểm làm việc: Siêu thị, trung tâm thương mại, ngân hàng, nhà hàng,…
 2. Thời gian làm việc: Thông thường làm 12 tiếng từ 7h-19h hoặc 19h-7h tùy từng ca
 3. Yêu cầu: Về ngoại hình (chiều cao, cân nặng), về giấy tờ (nếu không có hồ sơ thường nộp chứng minh thư gốc), về tuổi tác
 4. Chế độ đãi ngộ:
 • Lương: Dao động từ 5 đến 7 triệu.
 • Thường: Có chỗ ở miễn phí, hỗ trợ ăn uống

Bạn cũng có thể tìm kiếm công việc này bằng cách gõ từ khóa “Bảo vệ thời vụ”, sẽ có nhiều công ty môi giới bảo vệ đăng tin tuyển người và bạn có thể tùy chọn một công việc tùy thuộc khu bạn đang sinh sống hay mức lương mong muốn và chọn ca làm phù hợp với sinh hoạt cũng như lịch làm việc, học tập khác.

Phó nháy tết

Hiện nay trào lưu chụp ảnh tết ngày càng trở nên phổ biến bởi nhu cầu lưu giữ lại những khoảnh khắc mỗi dịp tết đến xuân sang, đặc biệt là trào lưu chụp ảnh vườn đào, chụp ảnh sườn xám/áo dài/hanbook/kimono,…chưa khi nào hết hot.

Tuy nhiên công việc này khá kén người, tại sao?

 • Thứ nhất, bạn phải có máy ảnh. Thông thường để chụp thật đẹp bạn phải đầu tư máy cơ, len (để chụp chân dung, chụp phong cảnh,…cũng phải khác nhau), flash (chụp đêm),…muốn sống bằng nghề nhiếp ảnh này thì số vốn bỏ ra phải hàng chục triệu thậm chí hơn.
 • Thứ hai, bạn phải khá “nổi tiếng” và được review tích cực thì mới có cơ hội kiếm được khách, đồng nghĩa với việc cả một quá trình trước đó bạn phải có khá nhiều khách và chụp chắc tay rồi.
 • Thứ ba, thông thường để đi vào những khuôn viên để chụp ảnh (như vườn đào, vườn cúc họa mi, vườn hoa Nhật Tân,…) thì phải mất vé, vé này có thể bạn phải bỏ ra.
 • Thứ tư, thể lực phải thật tốt để có thể “dã chiến” cả ngày cộng với khả năng hướng dẫn mẫu tạo dáng.

Tuy là nhiều yêu cầu nhưng đổi lại công việc này lương khá cao, thông thường một ngày chụp ảnh có thể kiếm được tiền triệu tùy theo chụp cá nhân hay chụp tập thể/nhóm.

Trả lời