Sử dụng hiệu ứng slide

Bài thuyết trình sẽ trở nên đơn điệu nếu không sử dụng hiệu ứng như chạy dọc, chạy ngang, cuộn chữ,… Nếu biết thêm hiệu ứng sẽ làm cho bài thuyết trình trở nên hấp dẫn, sinh động hơn nếu bạn chỉ sử dụng chuột click từ slide này đến slide khác. Hiện tại, có 4 cách tạo hiệu ứng trong PowerPoint, bao gồm:
 – Tạo hiệu ứng cho văn bản
 – Tạo hiệu ứng cho hình ảnh
 – Tạo hiệu ứng cho đồ thị
 – Tạo hiệu ứng chuyển slide

Hãy sáng tạo mẫu slide thuyết trình theo cách riêng của bạn

Một bài thuyết trình PowerPoint được đánh giá cao không chỉ bởi nội dung mà còn thể hiện ở chất lượng hình ảnh các slide. Những slide độc, lạ và mang nét riêng của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn so với việc sử dụng template trên mạng. Vì vậy, Toplist khuyên bạn không nên sử dụng template trên mạng mà hãy tự sáng tạo các mẫu slide theo suy nghĩ của chính mình, chắc chắn sẽ được đánh giá cao về tính sáng tạo và tính bản quyền.

Điều chỉnh bố cục chữ phù hợp

Khi lựa chọn đúng font chữ, bạn cũng nên chú ý bố cục của chữ phù hợp với mẫu slide. Nếu bố cục xấu thì sẽ gây mất ấn tượng ngay từ ban đầu, nếu khổ chữ dày đặc có thể làm giảm sự tập trung của người ngồi dưới, hoặc khiến người ta chú tâm vào việc đọc mà sao nhãng việc nghe thuyết trình. Bạn đừng quá tham lam khi nhồi nhét các từ vào ít dòng, nếu cần hay chia nhỏ ý để diễn giải rõ nghĩa mà người xem lại không bị “nghẹt thở” bởi các dòng chữ trên slide.

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng slide của bạn. Đầu tiên, hãy xác định xem chủ đề bài PowerPoint của mình là gì, bạn không thể sử dụng các gam màu lòe loẹt nếu đó là một bài thuyết trình có tính học thuật, hay pháp lý. Thêm vào đó, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều gam màu sẽ gây rối mắt cho người xem. Tốt nhất là kết hợp các gam màu hài hòa, khéo léo với nhau, và quan trọng là phù hợp với chủ đề mà bạn đang hướng tới. Ví dụ: dùng màu xanh biển nếu chủ đề có liên quan đến biển, màu nóng cho chủ đề về kinh doanh,…

Lựa chọn hình ảnh phù hợp

Toplist tin rằng nếu bạn là người xem thì sẽ cảm thấy “buồn ngủ” nếu một slide có quá nhiều chữ. Vậy giải pháp ở đây chính là sử dụng hình ảnh để truyền tải ý nghĩa. Theo thống kê, rất nhiều người thích xem hình ảnh hơn là chữ. Vì vậy, bạn nên sử dụng những hình ảnh có chất lượng cao, phù hợp với chủ đề thuyết trình để gây ấn tượng với người xem.

Sử dụng số lượng slide phù hợp

Quá nhiều slide trong một bài thuyết trình sẽ gây nhàm chán cho người xem nếu như không bắt buộc. Thay vào đó, bạn nên thiết kế bài thuyết trình của mình với số lượng slide phù hợp, ngôn từ súc tích, tránh trường hợp dàn trải không cần thiết. Ngắn gọn nhưng truyền tải đủ nội dung mà bạn muốn thuyết trình, chắc chắn bài PowerPoint của bạn sẽ được đánh giá cao.

Đừng quên dành riêng slide “Thank you” ở cuối bài thuyết trình

Cuối cùng, hãy tạo một slide “Thank you!” ở cuối bài thuyết trình để cảm ơn người xem đã dành thời gian quan tâm và lắng nghe bạn truyền đạt chủ đề của mình. Slide tuy đơn giản nhưng hết sức ý nghĩa và có tầm quan trọng to lớn.

Sử dụng Infographic

Thay vì sử dụng bảng dữ liệu thống kê khô khan với hàng trăm chữ và số dày đặc, bạn có thể thay bằng Infographic với hình ảnh thú vị hơn. Người xem vẫn có thể nắm được những ý chính, nhưng không phải đọc quá nhiều. Điều đó sẽ khiến người xem cảm thấy bị cuốn hút vào hàng loạt Infographic mà bạn sử dụng.

Sử dụng font chữ phù hợp

Có hàng trăm, hàng nghìn font chữ để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu sử dụng các font lạ, ít sử dụng sẽ thường xuyên bị lỗi font nếu bạn sử dụng các máy tính khác nhau. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các font thông dụng như: Times New Roman, Helvetica, Arial hay Calibri.

Trả lời