Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã đem lại những lợi ích to lớn cho tất cả các ngành nghề trong xã hội hiện nay. Giáo dục chính là một trong những ngày thay đổi rõ rệt và nhanh chóng với sự góp mặt của ngày càng nhiều các ứng dụng, phần mềm giáo dục dành cho học sinh, sinh viên và đặc biệt là giáo viên. Thay vì bảng đen, phấn trắng và những quyển giáo án viết tay thì ngày nay, các thầy cô có thể sử dụng những phần mềm, ứng dụng ngay trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để soạn bài, tìm kiếm tài liệu, thiết kế tiết dạy,… phục vụ đắc lực, đem lại hiệu quả tốt nhất cho mỗi giờ lên lớp. Sau đây, xin giới thiệu tới các bạn, đặc biệt là giáo viên những ứng dụng giáo dục miễn phí tốt nhất.

School Manager

School Manager cung cấp cho người dùng tính năng quản lý trong nhà trường với đúng tên gọi của nó. Những gì mà School Manager mang lại giúp bạn giải quyết công việc hiệu  quả tuyệt đối. Chính vì vậy, nó được nhiều người dùng ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. School Manager thật sự hữu ích dành cho cán bộ quản lý, thầy cô giáo sử dụng để giải quyết các công việc, nhiệm vụ của cấp trên giao phó. Hơn nữa, School Manager cung cấp cơ sở dữ liệu  về toàn bộ thông tin giáo viên, thông tin và điểm các môn trong từng học kì của học sinh, phân phòng thi, thời khóa biểu, hoạt động ngoại khóa,… và nhiều dữ liệu khác.

 Bên cạnh đó, School Manager được sử dụng trực tuyến để mọi người dùng đều có thể truy cập được. Ứng dụng hỗ trợ tính điểm và xếp loại học lực, hạnh kiểm đối với từng học sinh trong trường. Từ đó thống kê tình hình giảng dạy của giáo viên và tình hình học tập của học sinh mỗi học kì. Ứng dụng này còn có khả năng phân quyền truy cập cho người dùng với 3 mức độ khác nhau: quản trị viên cao nhất Admin, quản lý và giáo viên. Với từng mức độ khác nhau, người dùng truy cập và sử dụng ứng dụng theo từng quyền hạn khác nhau.  

Mẫu template làm giáo án điện tử mầm non

Mẫu Slide PowerPoint chuyên nghiệp làm giáo án điện tử mầm non là một trong những mẫu miễn phí được PowerPoint Đẹp biên soạn để gửi tặng các thầy cô giáo. Mẫu này được phối hợp màu sắc ấn tượng, tươi sáng, sắc nét nhằm tạo những điểm nhấn quan trọng để thu hút sự chú ý, theo dõi của các trẻ mầm non.
Nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, ngành giáo dục Mầm non là mắt xích đầu tiên trong việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (giáo án điện tử) vào trong giảng dạy. Thông qua những giờ học có áp dụng các bài giảng điện tử, những hình ảnh đẹp, bắt mắt được chuyển tới trẻ một cách nhẹ nhàng góp phần hình thành cho trẻ nhận thức về cái đẹp, biết yêu cái đẹp, mong muốn tạo ra cái đẹp trong cuộc sống và những kĩ năng sống cần thiết đối với lứa tuổi mầm non.

Yenka

Yenka là bộ sản phẩm giáo dục cực hay và chất lượng dành cho các thầy cô tham khảo. Đây là một ứng dụng đã tổng hợp tất cả các thí nghiệm, câu hỏi thú vị về các môn học như: Toán, Lý, Hóa,… Với công cụ này, bài giảng của các thầy cô sẽ trở nên sinh động và dễ hiểu hơn. Yenka – Ứng dụng giáo dục mô phỏng không thể thiếu với người đang đứng trên bục giảng.

Yenka giới thiệu lập trình theo cách thức hấp dẫn, cho phép người dùng điều khiển nhân vật hoạt hình 3D bằng cách sử dụng lệnh sơ đồ đơn giản. Một số tính năng chính của phòng thí nghiệm ảo Yenka như sau:
– Toán học: Cho phép bạn tạo mô hình toán học 3D một cách dễ dàng để chứng minh các số liệu thống kê, xác xuất, hình học và tọa độ.
– Khoa học: Chứng minh các khái niệm đầy màu sắc của các bài giảng khoa học một cách an toàn và mô phỏng chính xác.
– Công nghệ: Bộ công cụ thiết kế của Yenka kiểm tra các dự án điện tử, các chương trình PIC, PICAE và tạo giao diện PCB 3D,…

Edraw Mind Map

Phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy giúp chúng ta tận dụng được tối đa chức năng của bộ não, đặc biệt là não phải – bán cầu não chúng ta chưa được sử dụng nhiều. Nhờ đó chúng ta phát huy khả năng chuyển thể những bài học khô khan, nhàm chán thành những hình vẽ, màu sắc thú vị. Điểm khác biệt giữa cách học thông thường và cách học này chính là sự liên kết các bài học một cách chặt chẽ và logic.

Endraw Mind Map là ứng dụng giúp giáo viên tạo bản đồ tư duy dễ dàng và nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ xây dựng, lưu, chia sẻ, in ấn các sơ đồ được tạo. Đây là cách thức để thực hiện các ý tưởng hoặc phác thảo cấu trúc cơ bản của vấn đề, bài học mà bạn đang thực hiện. Endraw Mind Map cung cấp các mẫu sơ đồ có sẵn để người dùng tham khảo hoặc bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phần mềm để tạo sơ đồ tư duy mới. Ứng dụng này tích hợp nhiều hiệu ứng, chủ đề có sẵn để người dùng thoải mái lựa chọn, kết hợp các hướng dẫn vẽ sơ đồ thông minh dễ hiểu, bởi vậy bạn sẽ thấy những sơ đồ phức tạp trở nên đơn giản hơn nhiều. Trong quá trình vẽ sơ đồ, người dùng được phép tự do điều chỉnh chọn nền, màu sắc, font chữ,…

Đặc biệt phần mềm này đi kèm với nhiều dữ liệu trực tuyến và các trang Mind Map. Endraw Mind Map cũng được đánh giá tốt về giao diện với các tính năng phân bố trực quan, truy cập dễ dàng, hỗ trợ nhập các định dạng dữ liệu đầu vào và đầu ra. Giờ đây, giáo viên đã có thể sẵn sàng xây dựng các bài học với những ý tưởng của mình để học sinh tiếp thu bài một cách hiệu quả nhất.

LectureMAKER

LectureMAKER là phần mềm soạn giáo án điện tử và các nội dung e-Learning ngay trên Window PC của bạn. Phần mềm này dễ sử dụng với giao diện thân thiện, sở hữu nhiều tính năng soạn giáo án điện tử mạnh mẽ như: cho phép chèn ảnh định dạng file từ PowerPoint, Flash, PDF, nhúng trang web, video, ảnh,… Đồng thời phần mềm cũng hỗ trợ xuất nội dung ra nhiều định dạng như: exe, web, SCORM,… và đặc biệt có khả năng tương tác cao.

LectureMAKER có thể chuyển các nội dung định dạng HTML5 trên thiết bị bất kì. Đây là phần mềm soạn nội dung e-Learning chuyên nghiệp, cho phép người dùng bất kì có thể tạo các bài học tương tác và hoạt động khác trên giáo án điện tử, sau đó chuyển tải toàn bộ nội dung này theo nhiều phương pháp khác nhau dựa theo nhu cầu học tập và giảng dạy cụ thể.

Geometer’s Sketchpad

Geometer’s Sketchpad là phần mềm dạy Toán học nổi tiếng thế giới dành cho hệ điều hành MAC. Với rất nhiều tính năng hay, vượt trội, nổi bật hơn các đối thủ cùng loại như: hiệu ứng trình chiếu, hiệu ứng hoạt hình, hiệu ứng âm thanh, phép lặp, các phép biến hình; vẽ đồ thị hàm số và đặc biệt là hàm số dưới dạng tham số. Geometer’s Sketchpad là ứng dụng tốt nhất và phù hợp nhất với những người đang giảng dạy, đam mê và học tốt môn Toán. Ngoài ra còn có MathType là công cụ soạn thảo kí hiệu toán học được yêu thích nhất và Novoasoft Science Word cũng là trợ lý đắc lực cho những ai đang theo học ngành hóa sinh.  

Các tính năng nổi bật của Geometer’s Sketchpad là:
– Rất mạnh về chức năng.
– Dễ dàng cài đặt và sử dụng. Phần mềm nhỏ gọn, chỉ cần sao chép là chạy được.
– Phần mềm không cài đặt khóa
– Các concept về công cụ, thực đơn, lệnh rất phù hợp với thói quen hàng ngày của chúng ta. ĐIều này làm cho nó trở nên phổ dụng và dễ sử dụng.
– Có khả năng tạo được nhiều document trong một tệp, khả năng tạo nhiều các công cụ macro, chức năng print preview,…

iA Writer

iA Writer là một trong những ứng dụng xử lí văn bản tốt nhất. Nó đặc biệt phù hợp với những người có sở thích viết lách, hoặc nếu bạn là giáo viên môn văn, giáo viên tiểu học phải soạn thảo văn bản nhiều thì đây là một lựa chọn không thể tốt hơn để bạn thể hiện khả năng của mình. Tuy không có tính năng thiết lập đồ họa hay các định dạng khác nhưng iA Writer được thiết kế với một giao diện đơn giản, thoải mái về tư duy và có thể cho ẩn đi những tính năng không cần thiết khác. Bởi thế, ứng dụng giúp cho người dùng tập trung vào công việc họ đang làm.

Đặc biệt với các phiên bản iPad, dịch vụ lưu trữ trực tuyến Dropbox cũng được tích hợp nhằm giúp người dùng liên kết các thiết bị khác như máy tính. Ứng dụng iA Writer miễn phí còn có thể giúp bạn xuất ra những tập tin văn bản theo 3 định dạng thường dùng như: PDF, Word, HTML và cho phép đồng bộ tất cả các tệp tin dữ liệu văn bản của bạn lên những lưu trữ như Google Driver và Dropx. Như vậy bạn có thể xem và chỉnh sửa bất cứ lúc nào trên nhiều thiết bị khác nhau.

Trả lời