Rất nhiều vụ hoả hoạn đã xảy ra do việc bất cẩn khi thắp hương nhang trong nhà gây thiệt hại vô cùng lớn về tài sản và con người. xin chia sẻ một số ý kiến đóng góp và lưu ý mọi người cách sử dụng hương nhang cho phù hợp, an toàn và tránh nguy cơ hoả hoạn cho gia đình.

Không nên thắp quá nhiều hương

Khi thắp hương nhang nên thắp vừa phải, mỗi bàn chỉ cần 1 nén để tỏ lòng thành kính là được.

Tỉa chân hương nhang thường xuyên

Tỉa chân hương nhang mỗi tháng (nếu nhiều quá), khi tỉa chỉ cần làm thủ tục báo cáo thần linh, gia tiên xin được tỉa bớt chân nhang cho sạch sẽ.

Nên ở gần để quan sát việc thắp hương

Trong suốt quá trình thắp hương nên ở gần chú ý đến việc thắp hương. Tránh khi hương nhang chưa cháy hết đã đóng cửa đi ra khỏi nhà rất nguy hiểm.

Nên dùng loại nến có thành cao tránh gió thổi

Bàn thờ nên dùng loại nến có thành cao chống gió thổi, đèn led dùng pin cho an toàn. Sau khi hết hương thì kiểm tra kỹ rồi thổi đèn nến mới ra khỏi nhà.

Sử dụng vàng mã vừa phải

Sử dụng vàng mã vừa phải. Hoá vàng đúng nơi quy định, nơi ít gió, không hoá vàng ngoài ban công, Hóa vàng thì lựa chiều gió và hóa trong thùng có nắp đậy ở một chỗ cách xa các nguồn dễ cháy như xe máy ô tô …., tránh gió thổi tàn bay vừa mất vệ sinh vừa không an toàn.

Không sử dụng các loại hương nhang đậu tàn, cong cuộn tàn

Mọi người dân phía Bắc đều quan niệm hương nhang đậu tàn là có lộc nhưng không phải, cong cuộn đậu tàn là do tẩm hoá chất nên cũng nguy hại đến sức khoẻ người ngửi khói này, loại hương này khi cháy hết sẽ để lại tàn hương là những cụm than trong bát hương, lâu dần sẽ rất dễ bắt lửa khi hương thắp cháy hoặc rụng xuống đống than này gây hoả hoạn. Lộc chưa thấy đâu nhưng đã phải ngửi khói độc và nguy cơ hoả hoạn rồi.

Bàn thờ nên gọn gàng đơn giản

Bàn thờ nên gọn gàng, đơn giản, đồ dễ cháy để xa bát hương và đèn nến, tránh để quá nhiều đồ dễ cháy lên đó. Ngày Tết tnhiều đồ trên bàn thờ thì bày theo nguyên tắc đồ dễ cháy bày xa bát hương.

Trả lời