Mặc dù ở Mỹ vẫn có những vùng còn rất nghèo, nhưng mức sống trung bình là cao. Khoảng hơn 99% các hộ gia đình có tivi và 55% trẻ em có tivi trong phòng ngủ. Mỗi cá nhân dành trung bình 5 giờ trong ngày để xem tivi. Các gia đình đôi khi cũng đi ăn ở tiệm và nhiều nhà hàng bố trí các khu vực bán đồ ăn gia đình tự chọn phục vụ với giá cả phải chăng. Phần lớn thiếu niên học lái xe ở tuổi 16 và đều hi vọng sẽ có một chiếc xe riêng.

Sức khỏe và tuổi già

Ở Mỹ không có các dịch vụ xã hội nhà nước và rất hạn chế cấp phúc lợi. Các gia đình tự tiết kiệm hoặc mua bảo hiểm cho quãng thời gian già yếu ốm đau.
Nhiều người già chuyển đến các bang như Florida, nơi thời tiết đẹp quanh năm. Đôi khi cũng có những người già sống trong nhà dưỡng lão cùng với những người cùng lứa tuổi, ở đó họ được đảm bảo về điều kiện sống. Một số khác lựa chọn sống trong các căn nhà nhỏ hoặc những căn hộ gần gia đình. Có một hệ thống rộng rãi các hoạt động và các dịch vụ xã hội đặc biệt cho người già. Những người trên 65 tuổi  là một nhóm tuổi có uy tín ở Mỹ bởi vì họ luôn tăng về số lượng. Vào năm 2025, 20% dân số thế giới sẽ trên 65 tuổi và họ muốn sẽ có tiếng nói nhiều hơn đối với tiến trình vận hành xã hội Mỹ.

Đại học

Sau khi tốt nghiệp Trung học, nhiều học sinh tiếp tục học lên. Phần lớn họ vào học ở các trường Đại học địa phương, học phí rẻ và họ có thể sống cùng gia đình. Sau 2 năm, sinh viên đạt được một chứng chỉ Associate Degree. Nếu họ tiếp tục học Đại học của Quốc gia 2 năm nữa họ sẽ đạt chứng chỉ BA hoặc BSs. Các trường đại học tư như Havard, Yale và Princeton (thành viên của “Ivy League”) là các trường đại học hàng đầu của Mỹ.

Mô hình gia đình Mỹ

Một gia đình bình thường có 3 hoặc 4 phòng ngủ với ít nhất 2 phòng tắm, vài ba chiếc tivi. Tủ lạnh thường rất to vì người Mỹ không đi chợ hàng ngày nên rất cần dự trữ thức ăn. Đồ ăn được mua ở siêu thị và các cửa hàng tổng hợp ở ngoại ô. Hầu hết các ngôi nhà ở Mỹ được làm bằng khung gỗ nhưng vẫn xây gạch ở ngoài. Phần lớn các ngôi nhà ở ngoại ô đều có một bãi cỏ đằng trước và khu vườn quây kín ở phía sau.

Trường học

Mô hình gia đình Mỹ điển hình thường là cha mẹ đều đi làm và hằng ngày họ tự lái xe đến nơi làm việc. Trẻ em được gửi cho người trông trẻ hoặc nhà trẻ từ rất sớm trong thời gian bố mẹ chúng đi làm.
Giá gửi trẻ rất cao và chiếm khoảng 1/2 thu nhập của một gia đình. Trường học thường miễn phí và phụ thuộc vào ngân sách từng bang. Hệ thống giáo dục gồm 12 lớp thu nhận trẻ từ 6 tuổi đến 18 tuổi. Bậc Tiểu học gồm các lớp từ 1 đến 5, bậc Trung học cơ sở từ lớp 6 đến lớp 9. Sau đó từ 15 tuổi học sinh chuyển sang bậc Trung học để học nốt 3 năm cuối. Học sinh có thể ra trường từ 16 tuổi nhưng rất ít học sinh kết thúc việc học ở tuổi này vì sẽ rất khó xin việc làm khi chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông. Ở tuổi 18, học sinh đạt được tấm bằng tốt nghiệp phổ thông và chia tay học đường với 1 buổi lễ tốt nghiệp trang trọng. 

Công việc đầu tiên và hôn nhân

Công việc đầu tiên với một thanh niên Mỹ vừa tốt nghiệp là chuyển lên sống ở thành phố, ở đây họ sẽ cùng sống trong một căn hộ với những người mới tốt nghiệp khác và đi làm. Công việc của họ sẽ cho phép họ nghỉ tối đa 2 tuần 1 năm.
Tỉ lệ hôn nhân đang giảm ở Mỹ nhưng càng ngày càng có nhiều các cặp chung sống với nhau. Tuổi kết hôn trung bình là 26 tuổi. Các gia đình sẽ tìm nhà vườn ở ngoại ô bởi vì tỉ lệ tội phạm thấp hơn thành phố và có tình cảm cộng đồng cao hơn.

Trả lời