Ấn Độ được biết đến là một quốc gia với dân số đông trên thế giới, là một quốc gia đa văn hóa, đa dân tộc và vô cùng thịnh vượng về kinh tế. Những lễ hội văn hóa truyền thống của quốc gia này không chỉ đầy màu sắc mà còn có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với du khách phương xa. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu top 5 lễ hội đặc sắc nhất của Ấn Độ nhé!

Lễ hội gió mùa

Lễ hội gió mùa có thể nói là một lễ hội được phụ nữ theo đạo Hindu mong chờ nhất, là lễ hội quan trọng và độc đáo dành riêng cho người phụ nữ nhằm mục đích để họ cầu nguyện những điều tốt đối với người chồng của mình. Lễ hội đặc sắc này thường được tổ chức ở Nepal và một số vùng của Ấn Độ, đặc biệt là ở Rajasthan. Lễ hội là lễ để chào đón sự đoàn tụ giữa nữ thần Parvati – nữ thần của tình yêu và hôn nhân trong Hindu giáo và thần Shiva – một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo. 

Lễ hội diễn ra vào thứ 3 của tuần trăng sáng trong tháng 7, 8 và bao gồm hai lễ chính là lễ Teej và lễ hội đánh đu. Trong lễ Teej, những người phụ nữ có gia đình sẽ mặc áo dài đỏ và ăn chay để cầu bình an, tuổi thọ và sức khỏe cho chồng trước thần Shiva. Những cô gái chưa chồng sẽ cầu nguyện cho mình sẽ có được một người chồng tốt, cuộc hôn nhân viên mãn trong tương lai. Tiếp đó là đến lễ hội đánh đu mang ý nghĩa đem đến sự thư giãn cho các vị thần thánh. Lễ hội được tổ chức rất lớn tại đền thờ thần Jagannath ở Puri và thu hút rất đông người tham gia, kể cả du khách nước ngoài.

Lễ hội Ánh sáng Diwali

Lễ hội Diwali được biết đến là lễ hội truyền thống lớn nhất tại Ấn Độ, còn được nhiều người gọi bằng một cái tên khác là “lễ hội của những chiếc lồng đèn” bởi ánh sáng rực rỡ mà nó mang lại cho lễ hội. Diwali cũng giống như tết Nguyên Đán của Việt Nam, là một lễ hội ăn mừng năm mới của những người theo đạo Hindu, là dịp để mọi người cầu bình an, nguyện ước sức mạnh chính nghĩa sẽ đẩy lùi bóng tối và nghèo đói, mang đến cuộc sống ấm no. 

Lễ hội này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 5 ngày, bắt đầu từ đêm 28 của tháng Ashwin – tháng 10 cho tới ngày thứ 2 của tháng Kartika – tháng 11 trong lịch Ấn Độ. Mỗi ngày của lễ hội đều mang đến một ý nghĩa và tên gọi khác nhau. Ngày thứ nhất dành để ăn mừng cho sự giàu có và thịnh vượng gọi là Dhanteras. Ngày thứ hai gọi là Choti Diwali và ngày lễ Diwali chính diễn ra vào ngày thứ ba. Ngày thứ 4 là ngày ăn mừng và đề cao giá trị tình nghĩa vợ và chồng gọi là Padwa hay còn biết đến tên gọi khác là Govardhan Puja – lễ tại ơn thần Krishna. Ngày cuối cùng là Bhai Duj, ngày dành riêng cho tình anh chị em trong gia đình.

Một trong những điểm ấn tượng nhất trong lễ hội là nhà nhà đốt pháo, người người đốt pháo kết hợp với những chiếc đèn bằng đất sét Diyas được thắp sáng tạo thành một lễ hội ánh sáng vô cùng huy hoàng và rực rỡ, thể hiện ý nghĩa chiến thắng của chính nghĩa.

Lễ hội Ugadi ở Hyderabad

Tuy lễ hội Ugadi ở Hyderabad là một lễ hội nhỏ của người dân ở Tarnaka nhưng lại là một lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc. Trong lễ hội này, người tham gia sẽ hóa trang thành những vị thần khác nhau, người thì đeo vòng hoa, vị thì cầm vũ khí và nhảy múa nhằm mục đích xua đuổi cái ác, cái xấu mang đến những điều tốt lành và may mắn cho người dân. 

Lễ hội Ganesha

Lễ hội Ganesh Chaturthi kéo dài khoảng 10 ngày, bắt đầu từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 hàng năm, là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của các tín đồ theo đạo Hindu ở Ấn Độ. Đây là dịp lễ kỉ niệm ngày sinh của vị thần Ganesha đầu voi, là một vị thần thông thái mang lại hạnh phúc và may mắn cho con người nên rất được người dân sùng bái và kính trọng.

Trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội luôn có nhiều chương trình thú vị và hấp dẫn mà bất kỳ du khách nào cũng muốn một lần tham gia. Đó là chương trình biểu diễn ca nhạc, ngâm thơ và những điệu nhảy truyền thống đặc sắc và sôi động. Bên cạnh đó, một sự kiện quan trọng không thể thiếu trong lễ hội là những người theo đạo sẽ làm tượng hình đất sét hay kim loại với hình dáng, kích thước phong phu để thờ trong nhà hay cửa hàng suốt 10 ngày. Ngày thứ 10 cũng là ngày diễn ra buổi rước tượng thần Ganesha trên đường phố, từ đồng quê cho đến thành thị.

Lễ hội màu sắc Holi

Lễ hội màu sắc Holi là một lễ hội màu sắc truyền thống quan trọng của đất nước Ấn Độ, cũng như những quốc gia có nhiều cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống, diễn ra vào mùa thu hàng năm. Đây là một lễ hội vô cùng đặc sắc, thể hiện sự tự do, bình đẳng, không giai cấp trong xã hội qua hành động ném bột màu vào nhau. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận ra nét đặc trưng của lễ hội này là bất kỳ người nào đi qua thì sẽ bị ném bột màu, nước màu vào người.

Thông thường, sau khi nghi lễ thắp đèn truyền thống hoàn thành cũng là lúc mọi người được tự do, vui vẻ cùng nhau thưởng thức đồ ăn, ném bột màu và hòa mình vào không khí sôi động của những điệu nhảy truyền thống độc đáo. Những loại bột màu được sử dụng có rất nhiều màu sắc sặc sỡ nhưng đều được pha trộn từ những màu sắc có trong tự nhiên và dễ dàng tẩy rửa sau khi kết thúc lễ hội như màu vàng nghệ tây, gỗ đàn hương, hoa hồng,… Trò chơi ném màu thú vị này luôn luôn thu hút tất cả mọi người tham gia và cũng làm không ít du khách hứng thú. Mọi người cứ như một bức tranh nghệ thuật đầy màu sắc vô cùng sống động. 

Trả lời