“Thái Bình ơi Thái Bình – Ai đặt tên cho đất, Thái Bình từ bao giờ – Mà trong nắng trong mưa – Lúa vẫn lên xanh tốt – Mà trong bom trong đạn – Đất vẫn cứ sinh sôi…” Không có núi non hùng vĩ cũng không có những hang động huyền bí như những nơi khác trên mảnh đất hình chữ S xinh đẹp, Thái Bình – miền quê lúa – hiền hòa như đúng tên gọi vậy. Mảnh đất của những con người bình dị và gần gũi cùng với những món ăn thấm đượm tình quê thật khó lòng bỏ lỡ.

Canh cá Quỳnh Côi

Người Thái Bình nói chung và người huyện Quỳnh Phụ nói riêng, canh cá Quỳnh Phụ thật quá quen thuộc, không chỉ vậy nó còn trở thành một thương hiệu nổi tiếng cả nước. Canh cá Quỳnh Phụ – một món ăn đậm đà hương vị đồng quê, là người con Thái Bình dù có đi muôn phương vẫn luôn nhớ về hương vị ấy

Canh cá làm từ những nguyên liệu rất đơn giản là sản vật mang đặc trưng vùng quê lúa để từ đó có được bát canh chứa đựng vị ngọt của cá, cái mát của rau tươi, của bánh đa làm từ gạo. Vị ngon của những miếng cá rán cùng vị bùi của rau thì là và vị thơm của gừng tươi tạo nên hương vị độc đáo và riêng biệt. Cái riêng biệt ở chỗ những sợi bánh đa của Thái Bình chẳng có nơi nào sánh được, cũng cá, cũng rau, cũng chừng ấy gia vị nhưng không có bánh đa Quỳnh Côi – Thái Bình thì món canh ấy chẳng còn là đặc sản nữa.

Những ngày đông lạnh giá, được nếm cái hương vị quê hương ấy thật làm ta ấm lòng khiến không ai có thể từ chối mà đi đến những quán canh cá gọi cho mình một bát canh cá nghe những mẫu chuyện góp nhặt từ cuộc sống của những con người Thái Bình bình dị xa rời sự ồn ào của thành thị thật hạnh phúc biết bao.

Giá tiền: 15.000 – 20.000 đồng/ bát

Nộm sứa Thái Thụy

Là một thành phố giáp biển và hệ thống sông ngòi chằng chịt đã đem lại cho Thái Bình nguồn thủy, hải sản rất phong phú đặc biệt là con sứa, nó đã đem đến cho Thái Bình món nộm sứa nổi tiếng gần xa. Nộm sứa Thái Bình là món nộm hấp dẫn nhất, vừa mang sự bình dị của miền quê Việt vừa mang vị mặn của biển mà chỉ có Thái Bình mới có.

Đĩa nộm sứa giòn, thơm và khô đi kèm là rau kinh giới và bát mắm tôm chanh ớt kết hợp hài hòa với hạt vừng, lạc, dừa nạo, hành tây, lá chanh và mực khô xé nhỏ chỉ nghĩ đến thôi đã thấy muốn có ngay để thưởng thức hương vị  của quê hương trong đĩa nộm sứa ấy.

Giá tiền: 25.000 đồng/ 1 túi 300g

Bánh cáy làng Nguyễn

Nhắc đến Thái Bình ai cũng nhớ đến những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, hương thơm của vựa lúa chín vàng mỗi đợt mùa gặt, và nhớ cả hương vị của Bánh cáy làng Nguyễn. Bánh cáy nổi tiếng từ xưa đến nay bởi khi xưa dâng lên vua được vua khen ngợi, miếng bánh dẻo thơm làm từ bàn tay khéo léo của người thợ làng Nguyễn xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã đi vào tiềm thức của mỗi người con Thái Bình đi theo bước chân họ đến mọi miền tổ quốc.

Nguyên liệu làm bánh rất phong phú nhưng nhất định phải có gạo nếp, gấc, quả dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt và mỡ lợn… Nhờ sự kết hợp hài hòa của những hương vị ấy cùng bàn tay khéo léo của người thợ mà chúng ta có được miếng bánh cáy dẻo bởi gạo nếp, độ ấm của gừng, vị ngọt của đường mía hay mạch nha thoáng qua vị của nếp cái hoa vàng và một chút ngậy của mỡ lợn khẩu muối đường giòn trong, …
 
Bánh cáy là món quà có thể lâu thật lâu nhưng vẫn luôn chứa đựng hương vị riêng của thành phố trẻ. Vào những chiều ngày đông se lạnh ngồi nhâm nhi chén trà với miếng bánh cáy của quê hương bên gia đình thì hạnh phúc biết bao.

Giá tiền: 25.000 – 35.000 đồng/ hộp

Bún bung hoa chuối

Bún bung hoa chuối là món ăn ưa thích của người dân Thái Bình. Bún bung không chỉ hấp dẫn thực khách bởi hương vị hơi chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông quyện với nước dùng ngọt thơm không lẫn vào đâu được bún bung còn hấp dẫn bởi chính cách trình bày tinh tế của người nấu.

Nguyên liệu chính của bún bung Thái Bình là những thứ thật quá đỗi quen thuộc gồm bún, chân giò, xương sườn (hoặc xương ống), lá xương sông, thịt lợn và hoa chuối. Chẳng phải những nguyên liệu xa hoa chỉ bởi những thứ gần gũi thân quen của vùng quê đã làm nên bát bún bung hoa chuối nức tiếng.

Đến với Thái Bình bạn hãy một lần thưởng thức bát bún thơm ngon ấy trong các chợ quê để cảm nhận vị ngon của bát bún, sự khéo tay của người nấu và cái hiền hòa, bình dị của đất và con người Thái Bình.

Giá tiền: 20.000 – 25.000 đồng/ bát

Ổi bo

Ổi thì dường như ở miền quê nào cũng có, nhưng ổi Bo Thái Bình khi được nghe đến người ta sẽ nhớ ngay đến hương vị thơm ngọt man mát, cùi dày, ít hạt, thơm dòn, là những gì tinh túy nhất đất trời ưu ái riêng cho miền đất trẻ.

Đã từ lâu, ổi Bo không chỉ gần gũi với người dân Thái Bình mà còn trở nên quen thuộc với bạn bè gần xa. Khi có dịp đi qua cầu Bo – Thái Bình chỉ nhìn những gian hàng bày bán ổi Bo thôi chúng ta đã cảm nhận được mùi thơm đậm đà và vị ngọt man mát qua màu sắc và dáng quả. Ổi Bo Thái Bình không to chỉ nhỏ bằng nắm tay nhưng chắc nịch, nặng và rất đầm tay. khi bổ đôi thì cùi dày, hạt ít và mềm dễ dàng ăn cả hạt. Để có được những quả ổi thơm ngon như vậy phải kể đến kinh nghiệm và bàn tay khéo léo của những người dân làng Bo Thái Bình. Ổi Bo phải được trồng trên đất nguyên thổ làng Bo. Giống ổi Bo tốt thì phải được chọn lấy hạt từ cây mới bói, quả ở cành ngồng, lúc thời tiết có mưa nhiều. Kỳ công hơn là lấy bùn dưới ao đem phơi khô rồi đánh tơi trộn với phân bắc bón cho cây. Có như thế, trái ổi Bo Thái Bình mới tạo ra được những hương vị đặc trưng riêng mà chỉ ở Thái Bình mới có được.

Bây giờ để kiếm được ổi Bo chính gốc Thái Bình thật khó vì thu nhập không cao và diện tích trồng đang ngày càng bị thu hẹp cũng bởi vậy mà ổi Bo đã trở thành loại cây quý và mang cốt cách riêng của Thái Bình.

Giá tiền: 35.000 – 40.000 đồng/ Kg

Trả lời