Thiên văn học là bộ môn khoa học thú vị nghiên cứu về sự bí ẩn của vũ trụ, Đây là môn khoa học vô cùng phức tạp nhưng lại tạo ra lực hút mạnh mẽ với rất nhiều người. Bạn cũng nằm trong rất nhiều người ấy? Bạn thích tìm hiểu về vũ trụ cũng như các vì sao trong dải thiên hà rộng lớn này? Các yếu tố xung quanh những chòm sao luôn kích thích óc tò mò và khám phá của nhiều người. Trong bài viết này, Toplist sẽ giới thiệu về những cuốn sách thiên văn học hay nhất về vũ trụ và các chòm sao. Hi vọng thông qua kiến thức trong những cuốn sách này, các bạn sẽ tỏ tường hơn về sự vận hành của vũ trụ.

Vũ trụ

Nhiều người yêu thích thiên văn nói rằng: Vũ Trụ chính là quyển sách cần phải đọc nhất. Vậy nên sẽ thật phí hoài cho những ai yêu thiên văn mà chưa một lần đọc cuốn sách này. Cuốn sách chính là mười ba câu chuyện tuyệt đẹp về vũ trụ. Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan- một nhà thiên văn học đại tài, người đọc sẽ có dịp du hành trong không gian vũ trụ bao la, khám phá thế giới từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của thế giới, cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ.

Với Carl Sagan vũ trụ không chỉ là vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một thế giới có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn và xúc cảm. Quả thật, cuốn sách của Carl Sagan xứng đáng là một trong những cuốn sách thiên văn có sức hút nhất thế giới. Lời khen của Cleveland Plain Dealer dành cho “Vũ trụ” và Sagan là hoàn toàn đúng đắn: “Cuốn Vũ trụ giống như một khóa giảng đại học về khoa học mà bạn luôn muốn nghe nhưng không biết vị giáo sư nào có thể dạy. Sagan viết tuyệt vời. Với phong cách văn chương trữ tình, với sự bao quát gần như mọi mặt của tri thức loài người, Vũ trụ tài tình đến mức tưởng như không có thật.”

Giá tham khảo: 96.850 đ

Link bán: https://tiki.vn/vu-tru-tai-ban-p2393619.html?

  Lịch Sử Vạn Vật

  Trong cuốn “Lịch sử vạn vật”, tác giả Bill Bryson phải đối mặt với thử thách lớn nhất: tìm hiểu – và nếu có thể là trả lời – những vấn đề to lớn nhất, xa xưa nhất mà chúng ta đặt ra về vũ trụ và bản thân con người. Từ Big Bang cho đến sự xuất hiện của nền văn minh, Bryson tìm hiểu tại sao chúng ta biến đổi từ cái hư vô thành cái có thực, loài người xuất hiện như thế nào.

  Để làm được điều này, ông phải dày công tìm đến các nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới thuộc các ngành: khảo cổ học, cổ sinh vật học, vật lý học, thiên văn học, nhân loại học, toán học; tại các văn phòng, trạm và phòng thí nghiệm của họ. “Lịch sử vạn vật” là tập hợp toàn bộ cuộc điều nghiên này, đây là cuộc hành trình thú vị nhất trong lĩnh vực kiến thức nhân loại và chỉ Bill Bryson mới có thể làm được điều này.

  Giá tham khảo: 171.500 đ

  Link bán: https://tiki.vn/luoc-su-van-vat-tai-ban-p1989625.html

  Huyền thoại về các chòm sao

  Những người “nhập môn” thiên văn học nên bắt đầu từ cuốn sách “Huyền thoại về các chòm sao” này vì đây là cuốn sách đem đến những lý thuyết phổ thông về các chòm sao, rất dễ hiểu. Cuốn sách này giúp các bạn phân biệt được các chòm sao mùa hè, mua đông, thấu hiểu huyền sử về các chòm sao, tìm hiểu về thái dương hệ và giải mã được tại sao các nhà khoa học chế tạo được hỏa tiễn phóng lên không gian.

  Cuốn sách này gồm 9 chương với những kiến thức được tham khảo từ các nguồn tài liệu thiên văn trong nước và quốc tế cùng lối diễn đạt dễ hiểu giúp bạn thẩm thấu nhanh chóng những điều thú vị xung quanh các chòm sao. Những hình ảnh minh họa bắt mắt tạo hứng thú khi đọc, khiến những kiến thức khoa học không còn khô khan như nhiều người tưởng tượng. Cuốn sách này sẽ là người thầy tuyệt vời cho những người có tình yêu với vũ trụ và các vì sao.

  Giá tham khảo: 32.000 đ

  Link bán: https://nhatrangbooks.com/sach/huyen-thoai-ve-cac-chom-sao-kien-thuc-pho-thong/

   Từ điển thiên văn học và vật lý thiên văn

   Nếu ai có niềm đam mê thực sự với thiên văn học thì học chẳng hề tiếc số tiền đầu tư cho sách thiên văn. Sẽ thật thiếu sót khi trên kệ sách của những người yêu thiên văn lại thiếu đi từ điển thiên văn. Thiên văn học có những cụm từ vô cùng khó nhớ và làm bạn mệt óc, khi ấy chỉ những cuốn từ điển mới có thể giúp bạn giải mã những cụm từ đó. Cuốn “Từ điển thiên văn học và vật lý thiên văn” là cuốn từ điển thiên văn bán chạy nhất hiện nay, là công cụ hữu hiệu hỗ trợ các nhà thiên văn học và những người đam mê thiên văn.

   Cuốn từ điển này là tâm huyết của một nhóm tác giả gửi tới người đọc với 2 mục đích chính là đem tới kiến thức chính xác và tương đối đầy đủ, dễ hiểu cho người đọc về các đối tượng chính của thiên văn học và vật lý thiên văn, đồng thời đem tới sự chuẩn xác và thống nhất trong việc sử dụng các thuật ngữ cả dưới dạng tiếng Việt cũng như dạng nguyên thể được quốc tế thừa nhận. Cuốn sách này cập nhật khá đầy đủ các nghiên cứu thiên văn tính đến thời điểm trước khi phát hành và dự kiến sẽ được chỉnh lí và bổ sung sau mỗi lần tái bản. Để thỏa mãn óc khám phá về thiên văn học, các bạn hãy mua cuốn sách này nhé.

   Giá tham khảo: 125.000đ

   Link bán: https://newshop.vn/tu-dien-thien-van-hoc-va-vat-ly-thien-van.html?


    Cuốn sách khổng lồ về các ngôi sao và các hành tinh

    “Cuốn sách khổng lồ về các ngôi sao và các hành tinh” được xuất bản để dành tặng những bạn nhỏ muốn khám phá vũ trụ thế nhưng cuốn sách này vẫn thu hút được số lượng lớn độc giả là người trưởng thành. Đây là cuốn sách tương tác. Tại sao lại gọi là sách tương tác? Bởi cuốn sách này có sự trình bày kết hợp giữa nội dung và hình ảnh.


    Cuốn sách khổng lồ về các chòm sao và các hành tinh bật mí những điều khó tin về vũ trụ này. Những kiến thức trong cuốn sách đều dễ hiểu thôi ví như trái đất chỉ là hành tinh nhỏ bé trong hệ mặt trời, mặt trời là quả cầu lửa toàn khí là khí, có những vì sao còn lớn hơn cả mặt trời,… Những điều dễ hiều ấy lại hấp dẫn hàng triệu độc giả, tại sao lại vậy? Các bạn hãy tìm mua cuốn sách để giải đáp câu hỏi này nhé!


    Giá tham khảo: 134,400 đ

    Link bán: https://dinhtibooks.com.vn/products/big-book-cuon-sach-khong-lo-ve-cac-ngoi-sao-va-cac-hanh-tinh-tai-ban

     Giai Điệu Bí Ẩn Và Con Người Đã Tạo Ra Vũ Trụ

     Cuốn sách này kể về lịch sử của vũ trụ. Nó trình bày chi tiết quá trình sinh thành cái vô cùng lớn từ cái vô cùng bé. Cuốn sách cũng bàn về sự điều chỉnh cực kỳ chính xác của vũ trụ để cho ý thức xuất hiện và có khả năng thâu tóm được sự đẹp đẽ lộng lẫy cũng như tổ chức của vũ trụ và cho nó một ý nghĩa nào đó.

     Cuốn sách cũng trình bày quá trình phát hiện ra mối liên hệ giữa con người và vũ trụ. Là những hạt bụi của các ngôi sao, tất cả chúng ta đều có nguồn gốc từ các tinh tú và đều là anh em với nhau. Cũng như những con vật hoang dã và những bông hoa đồng nội đều là họ hàng của tất cả chúng ta.

     Tác giả đã cố gắng tránh dùng những thuật ngữ quá chuyên sâu, sử dụng ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu.

     Giá tham khảo: 180.400 đ
     Link bán: https://www.fahasa.com/giai-dieu-bi-an-va-con-nguoi-da-tao-ra-vu-tru.html

     Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

     Stephen Hawking là nhà vật lý người Anh nổi tiếng, ông là thần tượng của hàng triệu người yêu vật lý trên thế giới. Ông là tác giả của cuốn sách “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”, cuốn sách đạt giải Aventis dành cho sách Khoa học năm 2002.

     Lòng khát khao khám phá luôn là động lực cho trí sáng tạo của con người trong mọi lĩnh vực không chỉ trong khoa học. Điều đó được kiểm chứng trong quyển “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”. Cuốn sách đã giải thích cho người đọc nhiều vấn đề liên quan tới các nghiên cứu của các Giáo sư Toán học Lucas trong quá khứ, tỉ như “Thuyết không đầy đủ” của Gödel và màng P (một phần của thuyết siêu dây trong vật lý lượng tử). Cuốn sách cũng mô tả về lịch sử hình thành và các nguyên lý của vật lý hiện đại và còn nhiều điều thú vị khác trong vũ trụ này.

     Nếu là một người luôn muốn tìm hiểu về những điều kì diệu của vũ trụ thì cuốn sách này sẽ làm thỏa mãn óc khám phá của bạn.


     Giá tham khảo: 59.979 đ

     Link bán: https://tiki.vn/vu-tru-trong-vo-hat-de-tai-ban-2018-p1565659.html

      Những câu chuyện thiên văn thú vị

      Một cuốn sách thiên văn hấp dẫn đáng để đọc nữa là cuốn “Những câu chuyện thiên văn thú vị”. Cuốn sách này sẽ đưa chúng ta vượt qua khoảng không gian rộng lớn, bước chân vào khám phá các kỳ quan thần bí và vĩ đại của vũ trụ. Các bạn luôn tò mò về các vì sao trên trời? Mỗi chương của cuốn sách này sẽ gồm 2 câu chuyện về các chòm sao, dần dần sẽ tháo gỡ thắc mắc của bạn.

      Những câu chuyện thiên văn trong “Những câu chuyện thiên văn thú vị” sẽ giúp bạn mở rộng hiểu biết, làm giàu kiến thức của bạn. Những điều tưởng chừng rất gần gũi nhưng bạn lại không hề biết về nó ví như mặt trăng, mặt trời, rồi bạn sẽ biết thôi nếu bạn sở hữu cuốn sách lí thú này. Cuốn sách sẽ mở ra những điều kỳ diệu ẩn chứa trong vũ trụ bao la, hãy khám phá nhé!

      Giá tham khảo: 47.600 đ

      Link bán: https://tiki.vn/nhung-cau-chuyen-thien-van-thu-vi-p373835.html

      Vật lý thiên văn cho người vội vã

      Nghe cái tên “Vật lý thiên văn cho người vội vã” cũng đoán định được đối tượng hướng tới của cuốn sách này. Cuộc sống ai cũng bận rộn với công việc của mình, đôi khi họ quên mất mình có những đam mê riêng. Cuốn sách này giúp người yêu thiên văn hết mình với sở thích mà chẳng mất nhiều thời gian cho nó.

      Đây là cuốn sách được viết với văn phong dí dỏm, hài hước, cuốn hút cả những người bận rộn nhất, giúp họ có thể tranh thủ thời gian nhàn rảnh để đắm mình vào vũ trụ bao la. Cái hay của cuốn sách này là cung cấp kiến thức khoa học nhưng lại dưới hình thức đầy tính giải tr, cung cấp khối lượng kiến thức khổng lồ từ vụ nổ Big Bang cho đến vật chất tối, năng lượng tối; từ hệ mặt trời tới những khám phá không gian liên hành tinh; từ lý thuyết nền tảng của Einstein tới những kịch bản về tương lai vũ trụ…

      Cuốn sách này rất bổ ích, nó chính là cuốn sách gối đầu giường của những người yêu thiên văn. Nó từng đứng đầu bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times trng tuần đầu phát hành chứng tỏ đây là cuốn sách rất chất lượng.

      Giá tham khảo: 52.000 đ

      Link bán: https://tiki.vn/vat-ly-thien-van-cho-nguoi-voi-va-p5743603.html

       Bầu Trời Tuổi Thơ

       Bầu Trời Tuổi Thơ là một trong những cuốn sách nổi tiếng viết về thiên văn học dành cho người bắt đầu của Giáo sư – Nhà khoa học Nguyễn Quang Riệu.

       Từ mong muốn ngắm nhìn vẻ đẹp của vòm trời đêm và mường tượng sự hùng vĩ của dải Ngân Hà, Giáo sư Nguyễn Quang Riệu đã dày công gói ghém những kiến thức cơ bản, những chuyện kể thú vị nhất về Vũ trụ và các vì tinh tú vào tác phẩm này. Cuốn sách mang đến niềm hi vọng khơi dậy đam mê khám phá thiên văn, sự quan tâm đến những vấn đề môi trường Trái Đất và khát khao tìm hiểu Vũ trụ bao la.

       Tác giả Nguyễn Quang Riệu được coi là một trong số rất ít nhà khoa học gốc Việt trên thế giới không ngại dấn thân và đạt được những thành công trong ngành thiên văn học. Ông cũng là một trong những nhà khoa học đi tiên phong trong việc phổ biến cũng như vun đắp tình yêu của nhiều bạn trẻ Việt Nam đối với môn thiên văn học.

       Giá tham khảo: 91.800 đ
       Link bán: https://www.fahasa.com/bau-troi-tuoi-tho.html

       Trả lời