Sự ra đời một quốc gia mới nghe có vẻ khá thú vị, thậm chí là hơi điên rồ. Khi đất đai khắp nơi trên thế giới đều đã được khai phá và có chủ quyền thì một quốc gia mới chỉ có thể được ra đời dựa vào việc sáp nhập hay sự sụp đổ của các quốc gia lớn tuổi khác. Nhìn vào sự ra đời của Nam Sudan vào năm 2011, hay Kosovo năm 2008, hoặc nước Đức thống nhất vào năm 1990, những khoảnh khắc đó là rất hiếm, tuy nhiên, không có nghĩa là nó không bao giờ xảy ra. Trong thập kỷ tới, một số lượng lớn khu vực của các quốc gia có thể có cơ hội tách rời và thành lập nên một quốc gia mới. Mặc dù chúng ta không thể chắc chắn điều gì có thể xảy ra nhưng 10 quốc gia mới dưới đây có khả năng nhất sẽ xuất hiện vào năm 2026.

Kurdistan

Sau thế chiến I, bên cạnh những người chiến thắng là rất nhiều kẻ thua cuộc. Một trong những thất bại lớn nhất là của người Kurd. Một nhóm dân tộc từ Trung Đông, họ đã tìm thấy quê hương của họ giữa Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ đó, họ đã chiến đấu cho một nhà nước độc lập của người Kurd, dẫn đến một cuộc chiến tranh dân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ và bị diệt chủng vì cố gắng chống lại người Iraq.  
Sau đó, đến cuộc nội chiến Syria và sự nổi lên của ISIS. Người Kurd là đồng minh lớn nhất của Mỹ trong khu vực, lực lượng người Kurd đã bắt giữ lãnh thổ ISIS và từ chối đưa nó trở lại Iraq. Vùng đất rộng lớn của Syria nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd. Những người lãnh đạo của Iraq Kurdistan cho biết: “các nhà lãnh đạo thế giới cần phải chấp nhận người của mình có quyền xây dựng một nhà nước mới”. Dựa vào quyền lực của phía đông bắc Syria và phía bắc Iraq hiện tại, trên thực tế người Kurd hoàn toàn có thể độc lập.

Catalonia

Catalonia chính là câu trả lời của Tây Ban Nha với Scotland và London. Được coi là nhà của Barcelona, và là động cơ kinh tế của Tây Ban Nha, Catalonia đa dạng văn hoá, giàu có, và sở hữu ngôn ngữ riêng của mình (Catalan). Nó cũng rất độc lập: trong năm 2014, một cuộc trưng cầu không ràng buộc đã có hơn 80% người xứ Catalan bỏ phiếu để tách khỏi Tây Ban Nha. Từ đầu năm 2016, khu vực này đã được lãnh đạo bởi một chính phủ chủ nghĩa dân tộc được thừa nhận (mặc dù chính phủ này thực sự sụp đổ sau đó).

Scotland

Trong năm 2014, các cử tri người Scotland đã chú ý từng “đường tơ kẽ tóc” trong việc đưa ra lựa chọn tách Scotland khỏi Vương quốc Anh, tạo ra một đất nước mới. Mặc dù hơn 55% được bầu ở lại trong các nghiệp đoàn, các thế lực của chủ nghĩa dân tộc vẫn được tung ra. Trong năm 2015, cuộc tổng tuyển cử Anh, Đảng Quốc gia Scotland (SNP) đã gần như chiếm mọi vị trí ở Scotland, trở thành đảng lớn thứ 3 trong liên minh. Kể từ đó, các mối đe dọa về một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai đã lờ mờ hiện ra.  
Ngòi nổ lớn nhất cho sự ra đi của Scotland là cuộc bỏ phiếu gần đây của Anh rời khỏi EU. Từ khi nước Anh đã quyết định rời EU, cộng với sự mong muốn được ở lại EU của Scotland, SNP đã hứa một cuộc trưng cầu trong vòng hai năm tới. Điều này làm cho Scotland có nhiều khả năng nhất trở thành quốc gia mới trong thập kỷ tiếp theo.
Vậy một Scotland độc lập sẽ như thế nào? Tất cả phụ thuộc vào giá dầu – tài nguyên lớn nhất của Scotland, mỏ dầu ở biển phía Bắc. Nếu giá ổn định, nó có thể làm cho các quốc gia mới này trở nên giàu có, cho phép các SNP mô hình hoá nó trên bang Scandinavian. Nếu nó tiếp tục giảm, Scotland có thể phải nhìn nó chịu chung “số phận” giống như tiền tệ của Nga hay Hy Lạp.  

London

Scotland không phải là khu vực duy nhất mà các nhà phân tích Anh nghĩ rằng có thể có một cơ hội chia tách trong tương lai. Chào mừng bạn đến London, thủ đô Vương quốc Anh và là một trong những thành phố năng động nhất trên Trái đất.
Với dân số hơn tám triệu (hơn Na Uy hoặc Đan Mạch), diện tích đất vượt xa thành bang như Singapore, London đã có sự tách biệt về văn hóa và kinh tế từ các quốc gia xung quanh nó. Gần 40% dân số là dân nhập cư. Nghệ thuật và văn hóa đang phát triển ở đây. Thành phố cung cấp gần một phần tư toàn bộ GDP của Anh. London có sự phân cấp năng lực để cạnh tranh với xứ Wales. Câu hỏi đặt ra không phải là liệu London sẽ là một trường hợp khả thi tiếp theo hay không, mà là liệu nước Anh có thể giữ được nó ở lại?  
Một số chính trị gia trong đảng chính của Anh đã “phất cờ” cho việc tách rời London, và lập luận của họ tương đối mạnh. Các thành phố của London sẽ được hưởng lợi bởi sẽ không còn phải lo liệu cho phần còn lại của Vương quốc Anh. Phần còn lại của Vương quốc Anh sẽ được hưởng lợi bằng cách chấm dứt sự thống trị chính trị của London. Có khả năng, quốc gia London sẽ như Singapore trở thành trung tâm xã hội, tài chính mạnh mẽ chi phối bởi tổ chức chính trị thiên về phía cánh tả.

Vojvodina and Republika Srpska

Sự tan rã của Yugoslavia là một trong những sự tan rã phức tạp nhất của một quốc gia trong lịch sử. Trong suốt bốn cuộc chiến tranh đẫm máu và một cuộc khởi nghĩa, các nước cộng hòa cũ chia thành bảy quốc gia khác nhau (Slovenia, Croatia, Bosnia, Kosovo, Montenegro, Macedonia, Serbia). Tuy nhiên, sự ra đi “chậm chạp” của Yugoslavia có thể không chấm dứt. Có ít nhất hai “ứng cử viên” ủng hộ việc độc lập quốc gia: Vjvodina ở Serbia, và Republika Srpska ở Bosnia-Herzegovina.  
Vjvodina ở Serbia đã bị kích động độc lập từ năm 2009 trong sự kinh hoàng của dân tộc Serb. Một vùng đất đa dân tộc trên biên giới Hungary, cư dân của Vjvodina cảm thấy hầu như những người Yugoslavians khác đều đã đi theo nhà nước Serbia, dưới sự thống trị của Milosevic. Nói cách khác, họ đã sẵn sàng để chia rẽ. Trong khi chưa có cuộc trưng cầu dân ý được mở ra, bất kì sự kiện nào đều có thể châm ngòi cho ngọn lửa dưới chính quyền tự trị Vjvodina. Chúng ta hẳn sẽ nhìn thấy số lượng các nước Yugoslavia tăng đến con số 9 vào 2026.

Unified Korea

Một bên là đất nước siêu tư bản, công nghệ phát triển cao, với mức sống tiêu chuẩn cao nhất ở châu Á. Một bên là một khu đất hoang nghèo được cai trị bởi một nhà độc tài hoang tưởng với một thiên hướng muốn kích nổ trái phép quả bom hạt nhân. Ý tưởng cho rằng Hàn Quốc có thể một ngày thống nhất đất với Bắc Triều Tiên có vẻ như là một tưởng tượng viển vông. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. “Thống nhất” là một trong những chính sách của chính phủ ở cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên.

Phía Đông và Tây Libya

Libya đang trong tình trạng hỗn loạn. Kể từ khi Gaddafi bị lật đổ, đất nước này đã rơi vào trạng thái cực đoan. Lực lượng dân quân nắm quyền kiểm soát khu vực rộng lớn. ISIS đã chiếm dải lãnh thổ trung tâm. Nhiều chính phủ tự tuyên bố nổi lên, tự xưng là hợp pháp. Giữa sự hỗn loạn này, phía Đông và Tây Libya đã bắt đầu tách bạch nhau. Giờ đây, có vẻ rất có khả năng họ sẽ chia thành các quốc gia riêng biệt.

The Shetlands and Orkney

Với tổng dân số ít hơn 70.000 người, những hòn đảo Scotland xa xôi của Shetlands, Orkney, và Outer Hebrides có vẻ giống như những nơi tận cùng trên trái đất lại có thể có khả năng tạo nên một nhà nước. Nhưng với nguy cơ Scotland tách rời Anh, kế hoạch đã được dự kiến có khả năng sẽ tạo ra ba nhà nước nhỏ, hoặc một liên hiệp các quốc đảo.

The United States of Europe

Hiệp ước đã tạo ra EU mới gọi là một “liên hiệp hoà bình”. Đối với nhiều người trên lục địa, điều này có nghĩa là xây dựng một nước Mỹ của châu Âu với một chính phủ chung, quân đội, và tiền tệ chung. Mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế của Hy Lạp, và cuộc khủng hoảng người tị nạn tạm thời làm kế hoạch đó bị trục trặc, nhưng dự án vẫn đang đi đúng hướng. Nhiều người cho rằng. dự án này sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề hiện tại của EU. 
Gần đây nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã kêu gọi một “siêu bang” gồm 18 quốc gia tạo thành từ các nước sử dụng đồng euro, với 10 quốc gia còn lại của EU (bao gồm cả Anh) làm đồng minh. Với chủ nghĩa dân tộc gia tăng ở châu Âu, ý tưởng về một “siêu bang” EU đã được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng EU chỉ đơn giản là không thể tiếp tục hoạt động trong tình trạng hiện tại. Hoặc là hội nhập sâu hơn, hoặc trở lại những ngày khi EU chỉ là một khối thương mại. Với cách gắn chặt nhiều nền kinh tế lục địa của châu Âu hiện nay, EU có thể sẽ là một quốc gia toàn diện trước năm 2030.

Somaliland

Somaliland đã từng trở thành một nhà nước riêng. Một trong ba thực thể tạo nên “ngày độc lập” là người Somalia (những người khác là Puntland), nó tuyên bố độc lập và tách khỏi Somalia, trước khi sáp nhập trở lại vào năm 1991. Trong 25 năm độc lập, đất nước mới này đã tổ chức bầu cử tự do, duy trì hòa bình, xây dựng cơ sở hạ tầng nhà nước (bao gồm cả tiền tệ riêng của mình), và phát triển kinh tế. Dù Somalia tan rã và Puntland đã trở thành một vùng hải tặc và thánh chiến. Tuy nhiên, cho đến nay, không một quốc gia nào từng được công nhận sự tồn tại như nó.

Trả lời