Trước sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin đã kéo theo sự ra đời và phát triển của các hoạt động tin tặc. Hiện nay trên thế giới, có rất nhiều các hacker, họ liên kết lại với nhau thành những nhóm hacker và trở thành nỗi ảm ánh không chỉ với rất nhiều công ty, các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn trong lĩnh vực bảo mật mà còn là mối tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh mạng của nhiều quốc gia. Cùng điểm qua danh sách những nhóm hacker nguy hiểm và nổi tiếng trên thế giới.

The Level Seven Crew

Tuy đã ngưng hoạt động từ năm 2000, nhưng nhóm The Level Seven Crew vẫn được biết đến là một trong những nhóm hacker nổi tiếng với hàng loạt các cuộc tấn công mạng lớn trước đó. Điển hình như tấn công hệ thống mạng máy tính của ngân hàng First American, các trang web của chuỗi khách sạn Sheraton hay cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ .

TeamPoison

Nhóm TeamPoison được thành lập vào năm 2010 bởi một tin tặc 16 tuổi với mật danh là Trick. Trước khi bị giải tán vào năm 2012, nhóm hacker TeamPoison đã từng tấn công các trang web của NATO, trang tin Daily Mail và tài khoản email của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Theo một số thông tin gần đây thì nhóm TeamPoison đã khôi phục hoạt động trở lại và trở thành nhóm nghiên cứu an ninh mạng máy tính.

Anonymous

Anonymous được biết đến là một trong những nhóm hacker nổi tiếng hàng đầu với biểu tượng mặt nạ Guy Fawkes và rất nhiều thành viên từ khắp nơi trên thế giới. Nhóm Anonymous đã tiến hành nhiều cuộc tấn công mạng quy mô lớn bằng cách thức tấn công chủ yếu từ chối dịch vụ DDoS, liên tiếp nạp hàng loạt yêu cầu thông tin khiến hệ thống không thể đáp ứng gây ra quá tải làm ngưng hoạt động. Đã có rất nhiều website trên thế giới trở thành nạn nhân của nhóm Anonymous, trong đó đặc biệt phải kể đến website của Lầu Năm Góc ở Mỹ hay các công ty sử dụng phương thức thanh toán qua mạng như Visa, Paypal, Master Card. Mới đây nhất, nhóm Anonymous còn đánh sập các website của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Chaos Computer Club

Được thành lập tại Đức vào năm 1981, đây là nhóm hacker được coi là lớn nhất châu Âu. Nhóm hoạt động với mục đích tốt, còn gọi là là nhóm hacker mũ trắng bằng cách tìm ra các lỗ hổng an ninh của các hệ thống chính phủ và phi chính phủ. Nhóm Chaos Computer Club từng đánh cắp 134.000 đồng mác Đức từ một ngân hàng nhưng đã trả lại toàn bộ số tiền đó để chỉ ra lỗ hổng an ninh trên trang web của ngân hàng này.

Tarh Andishan

Có căn cứ ở ở thủ đô Tehran, nhóm Tarh Andishan được thành lập sau khi Iran bị tấn công bằng virus sâu máy tính Stuxnet nhằm phá hủy các máy ly tâm hạt nhân. Đây là nhóm hacker gồm khoảng hơn 20 thành viên tài năng của Iran. Cuộc tấn công nổi tiếng nhất của nhóm chính là chiến dịch nhằm vào hoạt động của căn cứ quân sự, cơ quan năng lượng, vận tải, hàng không hay bệnh viện của hơn 50 cơ quan tại nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ.

Lulzsec

Ban đầu, Lulzsec là một nhánh nằm trong nhóm Anonymous, tuy nhiên sau vụ tấn công mạng công ty bảo mật HBGarry Hack đã chính thức tách ra thành lập một nhóm riêng vào năm 2011. Tên tuổi của nhóm hacker Lulzsec được thế giới nhắc đến nhiều sau vụ tấn công hãng Sony Pictures và Fox. Đặc biệt, là cuộc tấn công tập đoàn truyền thông News Corporation và tung tin người đứng đầu của tập đoàn đã chết. Nhóm này cũng từng đánh sập trang web của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Tuy nhiên sau đó, một lãnh đạo của nhóm đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ và người này đã khai ra thông tin liên quan đến các thành viên còn lại trong nhóm.

Network Crack Program Hacker Group

Nhóm Network Crack Program Hacker Group được thành lập tại Trung Quốc vào năm 1994. Người đứng đầu của nhóm là Tan Dailin có biệt danh Wicked Rose. Theo tài liệu nghiên cứu về an ninh mạng do Mỹ công bố, thì Wicked Rose được cho là do quân đội Trung Quốc đào tạo, rồi lập ra nhóm Network Crack Program Hacker Group ở lứa tuổi học sinh trung học. Sau khi có được nguồn tài trợ, nhóm hacker này đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các trang web của Mỹ. Năm 2006 với việc tạo ra phần mềm độc hại thông qua lỗ hổng an ninh của phần mềm Microsoft Office nhằm tấn công vào hệ thống máy tính của các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ để thu thập nhiều tài liệu.

GlobalHell

Người đứng đầu của nhóm có tên Patrick Gregory là một tội phạm đường phố ở Houston, bang Texas. Với hơn 60 thành viên, nhóm hacker GlobalHell được cho là gây ra thiệt hàng triệu đô la khi đã phá hủy dữ liệu của 115 trang web, trong đó có cả một số trang web của Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ.

Syrian Electronic Army

Với cách thức tấn công chủ yếu là giả mạo, DDoS, gửi thư rác hay cài phần mềm độc hại, nhóm hacker Syrian Electronic Army được biết tới là một nhóm có mục đích hoạt động. Nhóm được thành lập để chống lại các nhóm đối lập ở Syria, các trang web sau khi bị nhóm tấn công thường xuất hiện hình cờ Syria trên trang. Các nạn nhân của những cuộc tấn công mạng do nhóm Syrian Electronic Army  tiến hành rất nhiều như tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Mỹ Barack Obama hay cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Nhóm cũng từng tấn công các hãng truyền thông phương Tây vì đăng tin chống lại Syria như The New York Times, CBC, hãng tin AP, The Washington Post. Theo một số nghiên cứu cho biết những người đứng sau các vụ tấn công này có thể chính là những sinh viên đại học có liên quan đến tổ chức vũ trang Hồi giáo Hezbollah.

Lizard Squad

Nhóm Lizard Squad với biệt danh “Biệt đội thằn lằn” cũng được biết đến là một nhóm hacker nguy hiểm trên thế giới khi đã thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng. Đặc biệt nhóm được chú ý nhiều hơn khi từng tấn công trang web của hãng hàng không Malaysia khiến người truy cập bị chuyển hướng đến một trang khác có nội dung châm biếm. Nhóm Lizard Squad cũng từng đứng lên tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công DDoS làm sập Facebook mặc dù đại diện của mạng xã hội này đã bác bỏ thông tin trên. Trước đó, vào tháng 8 năm 2014, nhóm hacker Lizard Squad đã tấn công hệ thống của Microsoft và Sony cùng với việc đánh sập hệ thống mạng chơi game online của 2 trò chơi điện tử nổi tiếng là PlayStation và Xbox khiến một số thành viên của nhóm bị chính quyền Mỹ và Anh bắt giữ.

Trả lời