Mực

Nhân dân ta thường rất phổ biến câu nói “đen như mực”. Ngày nay thì mực là một trong những món ăn đầu tiên được rất nhiều người liệt vào danh sách đen các món ăn mà chúng ta không nên ăn ngày Tết để tránh gặp phải  sự xui xẻo, không may mắn cả năm.

Tôm

Người miền Bắc không kiêng kị tôm vào những ngày Tết nhưng đối với người miền Nam thì lại đặc biệt “tránh” tôm vào dịp này. Người miền Nam cho rằng con tôm đầu to và đi giật lùi, nếu chúng ta dùng món ăn có tôm vào đầu năm mới sẽ khó có thể làm mọi việc dễ dàng, đầu xuôi, đuôi lọt được. Do vậy nên mọi việc trong năm mới sẽ không thể nào diễn ra một cách thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

Sầu riêng

Sầu riêng là món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại rất kị khi ăn vào ngày đầu năm vì có nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn lòng khiến cả năm u sầu, đau khổ.

Những món ăn chua cay, chát, mặn

Đầu năm mới mọi người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và kị những món ăn có vị chua, cay, chát, mặn để mong cả năm cũng sẽ được hưởng những điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa khổ đau, chua chát.

Thịt vịt

Người miền Bắc hay miền Trung đều coi thịt vịt là món ăn cần phải kiêng kị dịp đầu tháng và đầu năm bởi nhiều người cho rằng nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”.

Cam, lê

Cùng với chuối, cam và lê là những món ăn kiêng kị đối với người miền Nam vào dịp Tết. Theo quan niệm dân gian “Quýt làm, cam chịu” hay “lê lết” đều mang ý nghĩa xui rủi nên người Nam thường không nên bày biện các loại quả này trên mâm ngũ quả.

Chuối

Tuy chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người dân miền Bắc nhưng với người miền Nam thì người ta lại kiêng không ăn chuối dịp đầu năm. Từ “chuối” nói lái đi một chút sẽ thành từ “chúi” theo giọng miền Nam có nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày Tết sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự thăng tiến trong công việc.

Cá mè

Đối với người dân miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có nghĩa là sự mè nheo. Loại cá này còn có mùi khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì trong cả năm đó sẽ bị “hãm tài”, đen đủi. 

Thịt chó

Thịt chó rất giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người xem là món ăn khoái khẩu. Thậm chí thịt chó còn được mọi người coi là “quốc hồn quốc túy”, là nét ẩm thực riêng có của con người Việt Nam.
Thế nhưng, người ta quan niệm rằng khi ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn.Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món ăn giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên theo quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng và đầu năm. Họ quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm đó sẽ không được may mắn. Mọi thứ xảy ra đều trái với ý mình.

Trả lời