Cách tính % xe quá khổ đơn giản

Bạn cần hiểu rõ cách tính % xe quá khổ để có thể tự tính được số lượng hàng hóa của bản thân đang vận chuyển hoặc tính toán để lên kế hoạch thuê đơn vị vận chuyển. Điều này rất cần trong cuộc sống và nó còn đặc biệt quan trọng khi bạn là tài xế hoặc là người thường xuyên vận chuyển những đơn hàng quá khổ. Nếu bạn chia biết cách tính % xe quá khổ thì cũng không cần quá lo lăng, vì ngay sau đây sẽ là cách tính đơn giản và dễ hiểu nhất dành cho bạn.

Cách tính % xe quá khổ

Để xác định xem một chiếc xe đang lưu thông có vận chuyển quá khổ hay không thì cơ quan chức năng sẽ đo đặc hàng hóa trên thùng xe so với kích thước tố đa được vận chuyển của phương tiện đã được phép ghi trong Giấy chứng nhận đăng kiểm; nếu phát hiện xe chở quá khổ thì sẽ có hình thức xử lý vi phạm,  trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Bạn có thể tính % xe quá khổ theo công thức sau:

% quá khổ = độ dài, rộng hoặc chiều cao quá tải : độ dài, rộng hoặc chiều cao chuyên chở x 100%.

Ví dụ: xe của bạn có độ rộng tối đa chuyên chở là 3,5 mét nhưng hàng hóa bạn vận đặt lên xe lại có chiều rộng là 4 mét. Bạn chỉ cần độ rộng thực của hàng hóa là 4 mét trừ đi 3,5 mét bằng 0,5 mét. Và áp dụng công thức : 0,5 : 3,5 * 100% = 14,29%.

Cách tính % xe quá khổ

Mức xử phạt những trường hợp quá khổ

Mức xử phạt mới nhất đối với xe chở hàng quá khổ đã được quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo nghị định này, hành vi chở hàng vượt khổ giới hạn của cầu, đường ghi trong Giấy phép lưu hành hoặc điều khiển xe chở hàng vượt khổ giới hạn của cầu và đường tham gia giao thông. Chỉ ngoại trừ trường hợp đặc biệt là có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng. Nếu không bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.0000 triệu đồng.

Người điều khiển phương tiện sẽ còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo, ô tô, và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện chở hàng hóa quá khổ mà gây hư hại cầu, đường còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm gây ra.

Bài viết trên đã trình bày cách tính % xe quá khổ một cách chi tiết và đơn giản. Chúc bạn có những đơn hàng quá khổ vận chuyển an toàn, nhanh chóng tới điểm đến.

Bạn cần hiểu rõ cách tính % xe quá khổ để có thể tự tính được số lượng hàng hóa của bản thân đang vận chuyển hoặc tính toán để lên kế hoạch thuê đơn vị vận chuyển.Cách tính % xe quá khổ Để xác định xem một chiếc xe đang lưu thông có vận chuyển quá khổ hay không thì cơ quan chức năng sẽ đo đặc hàng hóa trên thùng xe so với kích thước tố đa được vận chuyển của phương tiện đã được phép ghi trong Giấy chứng nhận đăng kiểm; nếu phát hiện xe chở quá khổ thì sẽ có hình thức xử lý vi phạm, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.Ví dụ: xe của bạn có độ rộng tối đa chuyên chở là 3,5 mét nhưng hàng hóa bạn vận đặt lên xe lại có chiều rộng là 4 mét.

Trả lời